Hãng hàng không Việt Nam cho biết được sự chấp thuận của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, đáp ứng mong muốn hồi hương của công dân Đức và Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, hãng đã thực hiện hai chuyến bay đặc biệt hành trình từ Việt Nam đi Đức trong các ngày 6 và 8-4.

Hai chuyến bay này được chính phủ Đức tài trợ và Bộ Ngoại giao Đức phối hợp với Vietnam Airlines triển khai. Trong đó, chuyến bay ngày 8-4 kết hợp chở trang bị y tế viện trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ, nhân dân năm nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Chuyến bay có ý nghĩa đặc biệt với các hành khách Đức, châu Âu đang mắc kẹt tại Việt Nam do hiện nay các chuyến bay thường lệ từ Việt Nam đi quốc tế đều đã bị tạm dừng.

Thực hiện 2 chuyến bay đặc biệt từ Việt Nam đi Đức - ảnh 1
Hành khách Đức và châu Âu làm thủ tục để lên máy bay hồi hương. Ảnh: VNA

Đại diện hãng thông tin các chuyến bay khai thác bằng máy bay Boeing 787-10 tổng cộng gần 600 khách là công dân Đức và Liên minh châu Âu đã khởi hành từ Việt Nam đi Frankfurt. Công tác đón tiếp, phục vụ hành khách, hàng hóa từ mặt đất đến trên không được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Theo đại diện hãng, toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế toàn thân. Các hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay. Hành khách được yêu cầu sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay. Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, hãng không phục vụ suất ăn nóng và tạp chí trên các chuyến bay này.

Đối với chiều từ Đức về Việt Nam, các chuyến bay không chở hành khách, chỉ chở hàng hóa. Các máy bay được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái, hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng vừa thực hiện vận chuyển các trang thiết bị y tế do Chính phủ, nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ, nhân dân hai nước Lào và Campuchia.