UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành văn bản 3403 về việc quản lý người đi, về từ Tây Ninh và các tỉnh, TP thuộc vùng có dịch.
Theo tỉnh Tây Ninh, hiện nay vẫn còn nhiều công dân của các tỉnh, TP trong cả nước đang tạm trú, làm ăn, học tập sinh sống tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nhu cầu về quê.

Trong đó, có nhiều người dân có nhu cầu tự về quê. Bên cạnh đó, hàng ngày người dân trong tỉnh đi lại một số tỉnh khác để giao thương, điều trị bệnh dẫn đến nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, phức tạp nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Từ 3-10, người ngoài tỉnh đến Tây Ninh đi lại trong ngày cần lưu ý điều này - ảnh 1
Người ngoài tỉnh đến Tây Ninh đi lại trong ngày sẽ được phận trực tại các cửa ngõ vào tỉnh giữ giấy tờ tùy thân và trả lại khi ra khỏi tỉnh. Ảnh: ĐT.

Mặt khác, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đang chuẩn bị nới lỏng giãn cách, mở cửa nền kinh tế, đây sẽ là thời điểm có thể người dân ồ ạt về quê tự phát, mất kiểm soát. Theo đó, UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị các Sở ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, TP thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ.
Cụ thể, đối với các trường hợp từ vùng có dịch như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai ... về Tây Ninh thì phải đăng ký theo kế hoạch đón của tỉnh, sau khi về phải thực hiện theo quy định.
Trường hợp người Tây Ninh trở về địa phương từ vùng có dịch theo nhu cầu cá nhân cần đảm bảo các điều kiện:
Có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong 72 giờ. Ngay khi về đến địa phương nơi cư trú phải trình diện, khai báo tại UBND cấp xã để lập danh sách theo dõi, cách ly y tế theo quy định.
Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã tiêm mũi một từ 21 ngày có chứng nhận, bộ phận trực sẽ thu CMND, CCCD. Người dân được nhận lại giấy tờ tùy thân tại UBND xã cư trú sau khi địa phương xác lập thủ tục cách ly theo quy định. Người dân thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày dưới sự quản lý giám sát của chính quyền địa phương.
Trường hợp người đã hết bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID- 19 hoặc giấy ra viện) nhưng chưa hết thời gian theo dõi, kiểm tra y tế sau khi xuất viện thì phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện theo các hướng dẫn, quy định của ngành Y tế. Trường hợp đã hết thời gian giãn cách theo dõi thì được phép đi lại.
Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự quản lý giám sát của chính quyền địa phương nếu chưa được tiêm vaccine. Cam kết hạn chế di chuyển ra khỏi nhà, tiếp xúc với người bên ngoài; treo bảng “Cách ly y tế tại nhà” theo quy định, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.
Đối với tài xế lái xe, nhân viên nghiệp vụ đi cùng xe, người thường xuyên đi ra ngoài tỉnh (từ 1-6 ngày/lần) và trở về thì phải đăng ký thực hiện “một cung đường hai địa điểm" được UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú xác nhận và chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý theo quy định.
Đồng thời người đăng ký thực hiện "một cung đường hai địa điểm" phải cung cấp mã xác thực của các địa điểm từng đi qua để địa phương quản lý. Giấy xác nhận này là cơ sở để chốt cửa ngõ quản lý người vào tỉnh. 
Trường hợp người ngoài tỉnh đến Tây Ninh đi lại trong ngày phải quét mã QR tại các trạm kiểm soát dịch khi ra vào cửa ngõ của tỉnh; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (test nhanh hoặc PCR). Bộ phận trực tại các cửa ngõ vào tỉnh sẽ giữ giấy tờ tùy thân và trả lại khi ra khỏi tỉnh.