Đổ về Thủ Đức, Tân Bình thuê văn phòng

Nhiều công ty có xu hướng dịch chuyển ra khỏi các quận trung tâm TP.HCM để thuê văn phòng ở những quận vùng ven có vị trí kết nối nhiều khu vực hơn như TP Thủ Đức, quận 7, Tân Bình…

Văn phòng cho thuê vẫn “ngon”

Trong những tháng đầu năm nay, thị trường cho thuê văn phòng bắt đầu hồi phục trở lại, tỉ lệ lấp đầy tăng. Từ cuối năm 2020 đến nay, xu hướng các công ty dịch chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm để tiết giảm chi phí ngày càng hiện rõ. Các tòa nhà hạng B (trung cấp) ở khu vực ven trung tâm nhanh chóng trở thành sản phẩm được săn đón.

Ông Trần Tiến Vũ, Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu, cho biết ông vừa chuyển văn phòng công ty từ quận 1 ra TP Thủ Đức vì nhiều lý do. Thứ nhất là chi chí thuê văn phòng khu trung tâm vẫn quá cao trong khi công ty đang cần giảm chi phí. Thứ hai, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khách hàng quốc tế chưa thể đến Việt Nam trong một thời gian khá dài nữa nên không cần thiết để văn phòng công ty ở khu trung tâm.

Ngoài ra, ông Vũ nhận định TP Thủ Đức sẽ có những thay đổi về hạ tầng, logictics sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Vị trí TP Thủ Đức lại rất thuận lợi trong việc di chuyển đến các cảng, kho bãi, kết nối tốt với Bình Dương, Đồng Nai, quốc lộ 1A…

“Giá thuê văn phòng phân khúc hạng A, B ở TP Thủ Đức mềm hơn. Giá trung bình tại đây chỉ khoảng 30 USD/m2/tháng (tương đương 700.000 đồng/m2/tháng), trong khi các khu trung tâm giá thuê trung bình đều cao hơn, trên dưới 40-50 USD/m2/tháng (tương đương 900.000-1,1 triệu đồng/m2/tháng)” - ông Vũ chia sẻ.

Nhiều công ty tính toán lại nhu cầu thực về nhân lực, diện tích để hạ phân khúc thuê nhằm tiết kiệm ngân sách và chi phí hoạt động. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng thay đổi từ khu vực trung tâm như quận 1, 3 sang quận Tân Bình, Bình Thạnh, quận 7…

Những cao ốc văn phòng trên các tuyến đường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Việt, Trường Sơn, Cộng Hòa… đều có tỉ lệ lấp đầy cao. Ông Nguyễn Hữu Huấn, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm online, cho biết ông đã chuyển văn phòng từ quận 3 ra quận Tân Bình vì ở đây có vị trí thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Ông Huấn tiết lộ nhiều doanh nghiệp cũng đổ về quận Tân Bình tìm thuê mặt bằng. Văn phòng tại quận Tân Bình có giá thấp hơn nhiều so với quận 1, quận 3 nhưng tiện ích lại không hề thua sút. Khu vực này còn gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại

“Các doanh nghiệp dịch chuyển từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh online trong mùa dịch nên rất thích khu vực này vì dễ giao dịch hàng hóa. Quận Tân Bình thu hút khá nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành xuất nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán…” - ông Huấn nói.

Những cao ốc tại TP Thủ Đức đang được khách thuê săn đón.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhu cầu văn phòng gia tăng

Xu hướng đầu tư đổ về TP.HCM ngày càng nhiều trong khi quỹ đất nội thành khan hiếm, giá thuê cao sẽ khiến doanh nghiệp có nhu cầu dịch chuyển đến các khu vực ven trung tâm.

Các chuyên gia cũng dự đoán thị trường văn phòng cho thuê khu vực các quận ven trung tâm sẽ sôi động hơn. Trong khi đó, các chủ đầu tư tích cực thu hút khách thuê mới với nhiều ưu đãi giảm giá và chi phí, đồng thời hỗ trợ khách thuê cũ duy trì hoạt động thông qua các điều khoản ngắn hạn. Đây có thể nói là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp tìm kiếm văn phòng mới với mức giá tốt nhất.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho biết phân khúc văn phòng cho thuê là những dự án đầu tư trung và dài hạn nên so với việc thị trường khó khăn trong 1-2 năm sẽ không có gì đáng ngại. Phân khúc này sẽ hồi phục nhanh khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt.

“Việc đầu tư bất động sản ở phân khúc văn phòng cho thuê Việt Nam cần chú trọng hơn nữa, cần tăng thêm diện tích sàn bởi trong tương lai nhu cầu thuê văn phòng đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tăng” - ông Khương chia sẻ.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, đánh giá thị trường văn phòng đang hồi phục theo hướng tích cực. Điều này được đánh dấu với sự quay trở lại của các giao dịch đến từ việc mở rộng mặt bằng của khách thuê. Vài khách còn chuyển sang văn phòng tốt hơn mặc dù giá thuê cao hơn.

Khách thuê ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khá lạc quan với xu hướng mở rộng thêm diện tích văn phòng cho thuê so với các khu vực khác trên thế giới. Bên cạnh yếu tố về tài chính, an toàn, sức khỏe nhân viên thì những yếu tố liên quan đến tối ưu hóa và đa dạng không gian làm việc linh hoạt vẫn góp một phần không nhỏ tới quyết định chọn mặt bằng thuê trong tương lai.

Nhu cầu đổi văn phòng chiếm 80% giao dịch

Theo số liệu khảo sát của CBRE Việt Nam, trong quý I-2021, thị trường văn phòng TP.HCM không có nguồn cung mới, giữ nguyên mức hơn 1,4 triệu m2 diện tích sàn hiệu dụng từ 18 tòa nhà hạng A và 68 tòa nhà hạng B.

Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu ghi nhận dấu hiệu phục hồi tích cực với diện tích thực thuê mới tăng khả quan. Tổng diện tích thực thuê trong quý ghi nhận ở mức hơn 19.600 m2 sàn, chủ yếu là từ hạng A. Tỉ lệ trống trung bình hạng A ở mức 14% và tỉ lệ trống trung bình tòa nhà hạng B ở mức 9%. 

Theo thống kê, lượng giao dịch trên thị trường văn phòng TP.HCM của CBRE, nhu cầu đổi văn phòng và mở rộng văn phòng tiếp tục chiếm xu thế trong quý đầu năm 2021, chiếm hơn 80% số lượng giao dịch. Không giống như các quý trước, giao dịch đến từ việc thu hẹp mặt bằng gần như không ghi nhận. Hầu hết tòa nhà có vị trí tốt và dễ dàng kết nối với khu trung tâm, đi kèm với chất lượng cơ sở vật chất và quản lý tốt, nhất là các dự án tại các quận 7, 10, 1, 2 và quận 4 đều có tỉ lệ lấp đầy cải thiện trong quý.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.