Doanh nghiệp thứ 2 trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc

Chiều 8-2, thông tin từ Cục Thuế TP.HCM cho biết cục mới nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh (gọi tắt là Công ty Bình Minh) xin hủy hợp đồng trúng đấu giá lô đất số 3-9 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Doanh nghiệp không đủ vốn

Lý do DN này đưa ra là do tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên không đủ vốn để đầu tư vào lô đất đã trúng đấu giá. Như vậy, Công ty Bình Minh sẽ bỏ cọc khoản tiền 140 tỉ đồng đã nộp đặt cọc cho lô đất này trước khi thực hiện đấu giá.

Trong buổi đấu giá tổ chức ngày 10-12-2021, Công ty Bình Minh là DN trúng đấu giá lô đất số 3-9 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 5.026 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 5.000 m2, giá khởi điểm là 728,6 tỉ đồng. Công ty Bình Minh đã trả giá cao gấp bảy lần giá khởi điểm để giành quyền sử dụng lô đất.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết mới đây, trong thông báo ngày 6-1-2022 gửi cho bốn DN trúng đấu giá, Cục Thuế đề nghị Công ty Bình Minh nộp tiền đợt 1 gồm 500 triệu đồng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong thời hạn 30 ngày. Số tiền còn lại phải nộp trong vòng 90 ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, đến ngày 8-2, trên hệ thống của Cục Thuế vẫn chưa ghi nhận việc công ty này nộp tiền đợt 1. Chiều cùng ngày, Cục Thuế nhận được văn bản chính thức đề nghị chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá của Công ty Bình Minh.

Doanh nghiệp thứ 2 trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc ảnh 1

Bốn lô đất vàng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được đưa ra đấu giá hồi cuối năm 2021. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tính đến ngày 8-2, đã có hai DN trúng đấu giá đất vàng Thủ Thiêm xin được bỏ cọc. Tổng số tiền cọc mà hai DN này đã nộp khi tham gia đấu giá là hơn 728 tỉ đồng. Trong đó, tiền cọc Công ty Bình Minh đã đặt là 140 tỉ đồng và tiền cọc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã đặt là hơn 588 tỉ đồng.

Quá hạn, chưa công ty nào nộp tiền đợt 1

Cũng liên quan đến bốn lô đất bán đấu giá vừa qua tại Thủ Thiêm, Cục Thuế TP.HCM cho biết đến ngày 8-2, dù đã quá thời hạn 30 ngày phải đóng 50% tiền sử dụng đất nhưng cơ quan này vẫn chưa nhận được tiền từ bất cứ DN trúng đấu giá nào.

Theo thông báo của Cục Thuế, đến nay có hai DN đã xin bỏ cọc là Công ty Bình Minh và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12.

Còn lại Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) sẽ phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ; Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Theo ông Lê Duy Minh, trường hợp các công ty trúng đấu giá nhưng chậm nộp tiền đợt 1, Cục Thuế TP.HCM sẽ có văn bản nhắc nhở. Nếu hết thời hạn nộp tiền đợt 2 mà DN vẫn không nộp tiền thì Cục Thuế TP.HCM sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế như cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cưỡng chế hóa đơn, nặng hơn thì có thể thu hồi giấy phép. Ngoài ra còn phải căn cứ vào điều khoản trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Trường hợp các công ty trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian quy định sẽ không được nhận lại tiền cọc. Tiền cọc sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở TN&MT trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Trước đó, ngày 28-1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận đã có văn bản gửi Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM, đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất số 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo văn bản này, tập đoàn cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ tham gia đấu giá lô đất số 3-12, công ty đã nộp hồ sơ năng lực và đóng đủ tiền cọc 20% là hơn 588 tỉ đồng, đã đủ điều kiện tham gia đấu giá và đã trúng đấu giá với giá trúng là 24.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó DN nhận được nhiều luồng dư luận và tiếp thu ý kiến của bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất, DN nhận việc trúng đấu giá cao như trên có thể dẫn đến sự xáo trộn và gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho lĩnh vực bất động sản TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, DN chấp nhận hy sinh quyền lợi là từ bỏ tiền cọc nhằm bảo vệ một phần sự ổn định của thị trường. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Lựa chọn đầu tư bất động sản thời ế ẩm

Lựa chọn đầu tư bất động sản thời ế ẩm

(PLO)- Ngay cả khi tìm được "miền đất hứa", nhà đầu tư bất động sản vẫn cần lựa chọn phân khúc cũng như tìm hiểu chủ đầu nào để quyết định “rót vốn” để bảo đảm dòng tiền sinh lời tốt.