Đọc gì trên báo Pháp Luật TP.HCM Chủ nhật, 27-3-2016?

Bolero làm gì nên tội, sao cứ cãi hoài?; Về các ca khúc đầu tay của Trịnh; Vì sao không sợ mà run?!?; Apple có phải “gã khờ”?...

Mỗi tuần mổ xẻ một vấn đề nóng hổi:

Dẹp loạn lấn vỉa hè: Chẳng lẽ bó tay?

Các “phố nhậu”, các quán nhậu vẫn giăng bàn ghế, để xe cộ chiếm hết vỉa hè, tràn ra cả lòng đường, tạo nên bức tranh phố thị bát nháo.

UBND TP vừa chỉ đạo các quận, huyện; phường, xã triển khai ngay kế hoạch chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường trái phép. Thế nhưng tình trạng này vẫn chưa chuyển biến nhiều.

Góc nhỏ Sài Gòn - chuyên mục do nhà văn Lê Văn Nghĩa phụ trách:

CÁI BARIE XE LỬA

Khi nghe tin cầu Ghềnh, Đồng Nai bị sập, sau khi cảm thán và rầu rĩ cho cái hệ giao thông đường thủy của ta liền sực nhớ “Cha như vậy là đường xe lửa Sài Gòn ngưng chạy, không còn cảnh phải đang chạy xe mà bị bắt dừng lại để chờ xe lửa chạy ngang … Đỡ thiệt. Sẵn đây, sao Nhà nước không chịu di dời cái ga Sài Gòn ra Bình Triệu cho đỡ kẹt xe trong giờ tan tầm …”. Lúc này, ngoài chuyện bàn tán về chuyện ẩu tả của mấy anh tài công không bằng lái làm gãy nhịp cầu, dư luận lại bùng lên chuyện di dời ga Sài Gòn về ga Bình Triệu, hay ra ngoại thành...

Thị dân:

Thực phẩm độc hại bủa vây

Các loại thực phẩm độc hại nhập lậu từ Trung Quốc và do người Việt sản xuất với hóa chất Trung quốc bủa vây khắp nơi, người tiêu dùng Việt khó thoát.

Cả người Việt cũng tiếp tay đầu độc đồng bào mình thì hết đường né tránh. Bị bủa vây bằng thực phẩm độc hại, người dân biết ăn gì bây giờ?

Ký sự rừng sâu - Bài 4: Gái Ê Đê cưới chồng

Ở đâu phụ nữ chẳng cần ngày 8-3? Ở đâu kêu gọi bình đẳng giới là chuyện thừa? Chính là ở vùng sâu, vùng xa Đắk Lắk, trong những gia đình tộc người Ê Đê. Luật tục hôn nhân mẫu hệ của người Ê Đê ngày nay vẫn giữ nguyên giềng mối theo truyền thống nhưng mềm mại và ấm áp tình thân hơn.

Văn hóa - Giải trí:

Bolero làm gì nên tội, sao cứ cãi hoài?

Trên số báo Chủ nhật tuần trước, Pháp Luật TP.HCM có bài viết Thần tượng Bolero có thật là bolero? Bài viết đề cập đến những tranh cãi xung quanh chương trình Thần tượng Bolero đang diễn ra trên kênh VTV3 rằng chương trình làm sai bolero. Hiện đang có hai luồng ý kiến: Một là tên chương trình với ý nghĩa tên bolero là tên gọi chung cho thời bolero phát triển vào thập niên 1960-1970 miền Nam; thời đó có bolero, lẫn nhiều bản nhạc trữ tình sâu lắng khác. Một bên khác cho rằng bolero là bolero không thể lẫn lộn với nhạc trữ tình.

Về các ca khúc đầu tay của Trịnh      

Còn vài hôm nữa là ngày giỗ thứ 15 cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, xin ghi lại vài mẩu chuyện nhỏ về nhạc sĩ. Nhiều người biết hai ca khúc đầu tay Ướt mi và Thương một người, Trịnh Công Sơn viết khoảng năm 1958-1959 để tặng ca sĩ Thanh Thúy. Bấy giờ Thanh Thúy mới 16 tuổi nhưng đã phải đi hát phòng trà để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Cô là ca sĩ nổi tiếng với chất giọng khàn đặc biệt, được gọi là “tiếng hát liêu trai”.

Sức khỏe:

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG

Vì sao không sợ mà run?!?

Rất thường khi nhiều vấn đề trở nên phức tạp một cách oan uổng chỉ vì một điểm khởi đầu tương đối đơn giản nhưng không được giải quyết rốt ráo. Hết pin, run tay, ngủ không ngon, ngủ không đủ là một dẫn chứng rõ hơn ban ngày.

Công nghệ:

Apple có phải “gã khờ”?

Có một bài hát của giới trẻ Việt Nam có câu “hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều”. Chỉ có điều, chẳng ai có thể trách móc Apple được bởi hãng “quả táo mẻ” này đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ các đối thủ. Cứ xuân thu nhị kỳ, họ lại làm cả thế giới công nghệ phát sốt phát nóng lên với những sự kiện ra mắt sản phẩm mới của họ nhà táo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm