Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số chủ nhật 8-4-2012

Chuyên đề: Kinh tế vỉa hè

Dù âm thầm hoạt động, nhưng những quán xá, cửa hàng tạp hóa, hộ kinh doanh… đã âm thầm đóng góp cho nền kinh tế, xã hội không nhỏ. Các hộ kinh doanh này đã đóng góp cho ngân sách, nhưng lại không gây áp lực lên thị trường vốn bởi đây là những mô hình kinh doanh, không cần phải đầu tư nhiều vốn.

Ngoài ra, mô hình kinh tế vỉa hè cũng đã giải quyết công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động không có tay nghề. Điều này đã góp phần giảm tải nhiều vấn nạn xã hội.

Đằng sau chuyện trái cây bị xịt thuốc sâu

Nhà nghiên cứu “tính cách người Việt” Vương Trí Nhàn, nói về hiện tượng nông dân sử dụng bừa bãi thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu… bất cần tính đến tác hại đầu độc người tiêu dùng của những thứ thuốc này.

Theo ông Vương, đằng sau việc nông dân bơm thuốc bảo vệ thực vật vào hoa quả, bất chấp hậu quả xảy đến cho người tiêu dùng, là “triết lý” như thế này: Họ nghĩ họ có quyền làm tất cả những gì có thể, để kiếm sống. Nhân danh sự mưu sinh, họ cho họ cái tư tưởng muốn làm gì cũng được, kể cả chuyện xấu xa bậy bạ, miễn sao có tiền.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên thương cảm Đinh La Thăng

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đưa ra nhiều lý do để cảm thấy “tội ông Đinh La Thăng” với quan điểm của mình: “Bộ trưởng phải đứng ở tầm chiến lược. Ông đã nói và ông đã làm trong gần một năm ở vào cương vị “tổng tư lệnh” của ngành. Ông đã được tung hô và đã bị phê phán, đã được khen và đã bị chê, tên ông đã thành câu cửa miệng “hăng như Đinh La Thăng”. Các phát ngôn của ông gần đây gây sốc cho dân chúng hơn ở tính chất như nói lấy được. Trong khi đó những giải pháp ông đưa ra chỉ mang tính vá víu, đối phó tạm thời, không có hiệu lực và hiệu quả đáng kể. Mọi người đang nhìn ông dè chừng hơn là vui mừng. Cho nên nói tội ông Đinh La Thăng là vì thế”.

Đánh bóng tên tuổi bằng gameshow

Khi một số nghệ sĩ vô danh nhờ tham gia một chương trình truyền hình thực tế thì trở nên nổi tiếng và đắt show hơn sẽ kéo theo đó là một xu hướng ăn theo. Những nghệ sĩ đã và đang chìm thì mượn gameshow để xuất hiện trở lại trước công chúng. Một số bạn trẻ cũng xem đây là con đường tìm đến sự nổi tiếng dễ dàng cho mình. Và khi có quá nhiều chương trình được tổ chức, đơn vị tuyển sinh sẽ không phải cất công tìm kiếm người chơi, mà chính những người muốn tham gia sẽ “săn lùng” chương trình mới để tham gia cầu… tiếng!

Nghệ sĩ và những dự án… quăng bom

Đầu tư bạc tỷ cho việc quảng bá album mới, sang Hollywood đóng phim, nhận những vai diễn chính trong các bộ phim mang tầm điện ảnh thế giới của đạo diễn James Cameron… là những dự án mang vóc dáng của một chiếc bánh vẽ nhưng lại được nghệ sĩ phát biểu khá nhiều. Phải chăng ngoài lý do khác quan, nghệ sĩ nuốt lời là vì cảm thấy khán giả dễ dàng bị qua mặt?

Tại sao Indonesia muốn tăng giá xăng?

Indonesia có nguồn tài nguyên phong phú nhưng vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Trước sức ép của biểu tình, Quốc hội Indonesia đã quyết định không tăng giá xăng dầu 33% từ đầu tháng 4 theo kế hoạch. Nhận định về vấn đề này, báo Jakarta Post của Indonesia nhận định ngành năng lượng của Indonesia dễ bị tổn thương hơn các nước xuất khẩu dầu mỏ khác, do đó giá cả rất phập phù.

Indonesia, Nga và Canada có chung đặc điểm đều là quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất châu lục.

Hồ sơ tư liệu:

Chạy đua vũ trang trên biển Đông: Kinh tế bị đe dọa

Thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 đã qua đi với những dấu hiệu rất rõ về một cuộc chạy đua vũ trang trên biển Đông. Cùng với sự dịch chuyển trọng tâm chiến lược của các cường quốc về Thái Bình Dương, những lợi ích ở biển Đông đang ngày càng trở thành đối tượng bị tranh giành quyết liệt hơn.

Tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM

Kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp gồm lớp 1, 6 và 10 tại TP.HCM đã được Sở GD&ĐT TP.HCM công bố vào chiều ngày 7-4 vừa qua. Với kế hoạch mới nhất này, phụ huynh và học sinh cần theo dõi kỹ để có sự chuẩn bị chu đáo khi học sinh bước vào năm học mới tại các cấp 1, 2 và 3.

Sức khỏe:

Vì thiếu nước, càng chơi càng… dở

Người dân ở các thành phố lớn tham gia thể thao không chỉ để rèn luyện sức khỏe, thư giãn, giảm stress mà đôi khi còn “ăn thua” cho vui với anh em đồng nghiệp. Nhưng nhiều người cảm thấy thất vọng khi phong độ ra sân của mình sao cứ sút giảm mỗi ngày dù được tập luyện đúng cách với huấn luyện viên. Sự thật không phải ở cách chơi, mà là cách ăn uống của bạn. Ăn chơi là từ kép. Nghề chơi, nghề ăn đều phải công phu.

Ký sự pháp đình:

Chiếc quạt nan của ba

“Nghĩ ba mẹ không quan tâm, H. bỏ học đi bụi và bị ông T. la mắng. Ngày 13-6-2009, H. về nhà, tiếp tục bị ông T. chửi là đồ mất nết. Hai cha con lời qua tiếng lại. Trong lúc nóng giận, sẵn trên tay đang cầm chiếc ghế gỗ loại nhỏ, ông T. đã ném trúng ngực khiến con gái bị thương tật 18% vĩnh viễn. Ông bị khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích.”

Đằng sau cái nóng giận đó là những ân tình của người cha nhưng luật pháp lại không thể dựa vào đó để tha thứ cho những hành động sai lầm.

Tạp văn Chuyện cổ tích bà kể

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

(PLO)- Bạn đọc mong chính quyền địa phương có gắn camera, cho tuần tra phát hiện xử phạt nghiêm đối với những người xả rác bừa bãi ở hai bên hông cầu Him Lam.