Đội ngũ cán bộ của TP Thủ Đức cần có trách nhiệm hơn với dân

Chiều 6-10, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV.

Đề án thành lập TP Thủ Đức vẫn là chủ đề được các cử tri quan tâm.

Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc với cử tri quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Trần Việt Trung cho biết, đề án thành lập TP Thủ Đức hiện đang được người dân quan tâm. Theo ông, việc thành lập một TP như thế sẽ tạo nhiều cơ hội phát triển cho người dân và kinh tế của TP.

Cạnh đó, ông cũng nêu lên những mong muốn của mình về đề án này.

Theo ông, hiện quận Thủ Đức vẫn còn tình trạng kẹt xe, ngập nước, quy hoạch các nơi còn nhiều bất cập. Khi tiến tới thành lập TP Thủ Đức, cần phải giải quyết gốc rễ những vấn đề nêu trên thì bộ mặt của TP mới này mới khang trang.

Cử tri Trần Việt Trung cho rằng khi thành lập TP Thủ Đức cần phải có sự chỉnh trang về đô thị. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông cũng nêu ra một khía cạnh về công tác quy hoạch đô thị hiện nay là phải làm sao giải quyết các dự án treo trên địa bàn của 3 quận được sáp nhập. Ông nói, một thành phố mới với kỳ vọng trở thành một điểm nhấn trong quá trình phát triển sắp tới của TP.HCM thì không thể tồn tại các dự án treo. 

Lấy đơn cử ở địa bàn quận Thủ Đức là việc di dời cảng Trường Thọ vẫn đang còn ‘treo’, cử tri Trung cho biết đây là khu vực nằm trong số các điểm ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở phía đông TP. Hằng ngày, rất nhiều xe tải, xe container lưu thông ở khu vực này, các xe phải xếp hàng dài để chờ ra vào cảng.

Ông đặt vấn đề: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu quận Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để xúc tiến thủ tục đầu tư xây dựng khu đô thị Trường Thọ. Khu vực này sẽ trở thành trung tâm và là điểm nhấn của TP Thủ Đức trong tương lai. Để làm được thì cần phải sớm di dời cụm cảng Trường Thọ hiện hữu, nhưng hiện nay, người dân vẫn chưa biết đến khi nào mới dời được cụm cảng này.

Cử tri Trần Việt Trung nói, việc xây dựng đề án phải làm sao để hoạch định rõ TP Thủ Đức sau khi đã thành lập sẽ phát triển theo chuẩn mới: chuẩn về quy hoạch đô thị, chuẩn về chất lượng sống, về dịch vụ chất lượng cao.

Ông đề đạt thêm: “Điều này đòi hỏi phải có con người, bộ máy chuẩn mực, đảm bảo trình độ phù hợp, có kĩ năng tốt, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ quản lý đô thị thông minh và tiên phong trong quản lý hiện đại. Đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là vị trí theo chốt tại TP Thủ Đức cần có năng lực, trí tuệ, phẩm chất đạo đức và khát vọng cống hiến cho sự phát triển của TP Thủ Đức nói riêng và của TP.HCM nói chung. Quan trọng nhất phải ý thức cao rằng họ phải có trách nhiệm với người dân”.

Cử tri Trần Mạnh Hoan cũng đã đặt ra những câu hỏi về đề án thành lập TP Thủ Đức. Ông cho rằng, khi tiến tới thành lập một TP mới với nhiều tiềm năng thì cần phải giải quyết căn cơ các vấn đề vẫn còn tồn tại.

Cử tri Trần Mạnh Hoan cũng đã đặt ra những câu hỏi về đề án thành lập TP Thủ Đức. Ông cho rằng, khi tiến tới thành lập một TP mới với nhiều tiềm năng thì cần phải giải quyết căn cơ các vấn đề vẫn còn tồn tại.

Cử tri Trần Mạnh Hoan góp ý về đề án thành lập TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông nhắc đến sự việc 300 hộ dân tại dự án Khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh) đã 12 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho rằng ,cần phải giải quyết tận gốc sự việc để người dân an lòng.  

“Những bức xúc cũ đã được giải quyết chưa? Các vấn đề về đất đai đã được giải quyết thật sự hay chưa? Khi nào chúng ta giải quyết được uất ức căn bản cho người dân, để dân bớt đau lòng?”, ông nói.

Theo ông, nếu từ bây giờ không thể giải quyết được các khúc mắc vẫn còn tồn đọng trong các lĩnh vực nhà, đất, giấy tờ thì việc thành lập TP mới sẽ kéo theo nhiều vấn đề rắc rối.

Trả lời cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM khẳng định, việc thành lập TP Thủ Đức không phải là trở lại như địa bàn huyện Thủ Đức trước khi chưa tách. Sau một chặng đường, từng quận đã có những chặng đường phát triển, tạo ra ưu thế cho việc thành lập TP trong TP.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri về đề án thành lập TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông cho rằng, các ý kiến của cử tri về việc cần xem xét các vấn đề còn tồn tại trước khi đi vào vận hành một đô thị mới; cần đặt ra giải pháp, quản lý về quy hoạch, xem xét cơ cấu sử dụng đất, tính toán về bộ máy, cán bộ, con người… là hoàn toàn chính đáng.

Ông thông tin, hiện nay UBND TP vẫn đang tiếp tục hoàn thiện nâng cao đề án, tiếp thu góp ý của các sở, ngành, bộ ngành trung ương và cả chính phủ để tiếp tục nâng cao đề án đồng thời tiếp thu ý kiến của cử tri.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM cho biết, lãnh đạo TP và các cơ quan vẫn đang tính toán, xem xét làm sao để tránh gây phiền hà cho dân, giảm bớt thủ tục cho người dân về sổ hộ khẩu, giấy CMND hay cấp số nhà, tên đường. Tất cả các vấn đề vẫn đang được các cơ quan liên quan góp ý, xây dựng để cùng nhau giải quyết, mang lại sự hoàn chỉnh tổng thể cho đề án này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm