Đốn hạ hơn 400 cây xanh ở TP.HCM để phục vụ dự án metro số 2

(PLO)- TP.HCM sẽ đốn hạ 404 cây xanh, di dời 49 cây xanh trên các tuyến đường bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Đốn hạ hơn 400 cây xanh ở TP.HCM để phục vụ dự án metro số 2

Mới đây, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) đã có thông báo gửi Sở Xây dựng, Sở GTVT TP, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP cùng các đơn vị liên quan về việc khởi động gói thầu di dời cây xanh thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương.

Theo đó, MAUR cho biết gói thầu di dời cây xanh nằm trên các tuyến đường Lê Lai, Trương Định, Phạm Hồng Thái, Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh thuộc các quận 1, quận 3, quận 10, quận Tân Bình, quận Tân Phú.

metro số 2
Hàng cây xanh hiện hữu trên đường Cách Mạng Tháng Tám.
metro-so-2-27.jpg
Một trong nhiều cây xanh lâu năm, phát triển tốt trên đường Cách Mạng Tháng Tám.
metro-so-2-23.jpg

Về quy mô hạng mục công trình, MAUR cho biết các nhà ga ngầm của tuyến metro số 2 được thi công trong các khu vực dân cư đông đúc. Vì thế, bên trong phạm vi nhà ga và tiếp giáp với ranh nhà ga có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm và nổi hiện hữu, trong đó có hệ thống cây xanh.

Việc di dời và đốn hạ hệ thống cây xanh cũng nhằm phục vụ cho công tác di dời các hạ tầng kỹ thuật ngầm để đảm bảo hoạt động của người dân ít bị ảnh hưởng.

metro-so-2-16.jpg

Cây xanh trên đường Cách Mạng Tháng Tám

Theo MAUR, có 453 cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương. Trong đó, có 449 cây xanh do Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM quản lý, còn lại 4 cây xanh do quận 10 quản lý.

Theo đó, 404 cây xanh sẽ bị đốn hạ, 49 cây xanh sẽ thực hiện di dời để phục vụ dự án metro số 2.

metro-so-2-25.jpg
Cây xanh trên đường Phạm Hồng Thái, quận 1 đa phần là cây lâu năm.

Đa phần cây xanh hiện hữu trên các tuyến đường kể trên đều là cây lâu năm, thuộc các loại như cây bàng, bằng lăng, me, sao đen, sọ khỉ... Hiện cây xanh tại các tuyến đường này đều phát triển tốt, tạo bóng mát cho người dân và các phương tiện lưu thông.

metro-so-2-24.jpg
Hàng cây xanh lâu năm, tán cây phủ kín đường Lê Lai, quận 1.
metro-so-2-17.jpg
Cây xanh được đánh số thứ tự để thuận tiện trong quá trình quản lý.

Mỗi buổi trưa, nhiều người dân tận dụng bóng mát của cây xanh trên các tuyến đường để nghỉ ngơi, tránh nắng. Chính vì vậy, nhiều người dân bày tỏ tiếc nuối khi biết các cây xanh sẽ bị đốn hạ.

Anh Phạm Hồng Nam, tài xế xe ôm công nghệ chia sẻ: "Mỗi ngày, tôi thường đậu xe dưới các bóng cây để chờ khách. Cây xanh giúp nhiều người lao động giữa trời nắng có bóng mát nghỉ ngơi".

metro-so-2-20.jpg
Cây xanh trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình cũng sẽ được di dời phục vụ dự án metro số 2.
metro-so-2-19.jpg
Đa phần cây được di dời là cây bàng, cây sọ khỉ, cây me...

Việc di dời 453 cây xanh dựa trên cơ sở trình tự thi công tổng thể với 2 giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1: Giai đoạn thi công di dời tái lập các công trình hạ tầng kỹ thuật

Đối với một số cây nằm trong phạm vi phui đào thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật di dời mới thì tiến hành đốn hoặc di dời đi nơi khác để phục vụ thi công hạ tầng.

Đối với các cây nằm trên vỉa hè hiện hữu trong phạm nhà ga không ảnh hưởng đến quá trình thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật thì tạm giữ lại để tạo bóng mát.

Giai đoạn 2: Trước khi thi công nhà ga chính, toàn bộ cây xanh trong phạm vi ranh thu hồi đất sẽ bị đốn hạ hoặc di dời. Các cây xanh không thuộc ranh thu hồi đất sẽ có phương án bảo vệ.

Đối với giai đoạn 1, việc di dời bắt đầu từ ngày 16-4, dự kiến hoàn thành ngày 31-7. Riêng giai đoạn 2 MAUR sẽ có thông báo sau theo yêu cầu của tiến độ thực tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm