Đón ở cửa rừng, xét nghiệm chuyên gia hang động người Anh

Khoảng 10 giờ ngày 8-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình tiếp cận đoàn khảo sát tại Km 24 đường 20 Quyết Thắng và lấy mẫu vị khách người Anh để xét nghiệm theo quy định.

Việc lấy mẫu xét nghiệm căn cứ trên báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và UBND thị trấn Phong Nha về trường hợp vị khách người Anh đi chung chuyến bay VN0054 cùng nữ bệnh nhân thứ 17, đến Quảng Bình.

Kết quả điều tra dịch tễ, ông JBB, chuyên gia hang động ở Anh, sinh ngày 21-1991, quốc tịch Anh, có hành trình như sau: Ngày 2-3, ông đi từ Anh đến Việt Nam cùng nữ hành khách tại Hà Nội đã nhiễm dịch COVID-19, đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 tại sân bay Nội Bài.

Sau đó, ông JBB bay thẳng về sân bay Đồng Hới, Quảng Bình trên chuyến bay VN8593 vào lúc 19 giờ ngày 3-3. Sau khi làm thủ tục kiểm tra sức khỏe tại Cảng hàng không Đồng Hới, vị khách này được xe của ông HVY ở thị trấn Phong Nha chuyển về Charm Homestay ở thôn Phong Nha, thị trấn Phong Nha.

Sau khi nhận tin báo, Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch có mặt tại khu vực Charm Homestay vào lúc 11 giờ ngày 7-3, đã phối hợp với chính quyền địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực lưu trú và ô tô của ông Y. Đồng thời lập danh sách điều tra người tiếp xúc gần và hướng dẫn cách ly tại nhà, không sinh hoạt trong môi trường điều hòa.

Đón ở cửa rừng, xét nghiệm chuyên gia hang động người Anh ảnh 1

Toàn bộ khu vực ngồi khoang hành khách, buồng lái phi công, khu chuẩn bị của tiếp viên... đều được khử trùng. Ảnh minh họa

Vị này đã vào rừng khảo sát hang động vào lúc 9 giờ ngày 5-3, hiện tại chưa về địa phương nên chưa kiểm tra sức khỏe.

Theo đó, các đơn vị chuyên môn phối hợp với các ban ngành trên địa bàn vận động người tiếp xúc thực hiện tốt công tác cách ly tại nhà; sẵn sàng có mặt tại nơi cư trú để đón khách dự kiến ngày 8-3 từ rừng về để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Danh sách người tiếp xúc với ông JBB trong đoàn khảo sát gồm 11 người, trong đó có ba người nước ngoài; sáu người dân ở Phong Nha và một kiểm lâm viên. Ngoài ra, ngày 3-3 có một kiểm lâm viên trạm số 6 đưa đoàn đi một ngày và tài xế chở đoàn đi đến cửa trạm tại Km 24, đường 20 Quyết Thắng rồi quay về.

Còn cơ sở lưu trú Charm Homestay nơi ông JBB lưu trú gồm 11 người.

Cơ quan quan chuyên môn đề xuất, khoảng 10 giờ ngày 8-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình tiếp cận đoàn khảo sát tại Km 24 đường 20 Quyết Thắng và lấy mẫu của ông JBB để xét nghiệm theo quy định. Đối với người Việt Nam liên quan đến đoàn khảo sát được cách ly tại nhà theo quy định.

Thông tin cập nhật mới nhất, 14 giờ 30 chiều 8-3, cả nhóm về tới địa điểm cách ly, bao gồm bốn chuyên gia, sáu người khuân vác và một kiểm lâm quyết định cách ly tập trung tại một điểm để thuận tiện cũng như tránh ảnh hưởng đến gia đình. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm để xác định trường hợp của vị khách người Anh và mọi người phải cách ly trong vòng 10 ngày (đã có bốn ngày trong rừng).

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

(PLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.
Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials

Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials

(PLO)- Prudential Việt Nam vừa tổ chức hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề “Già hóa dân số - Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials” với nhiều thông tin quý giá để chuẩn bị cho cuộc sống độc lập, tự do, an nhàn khi về già.
Thời gian đầu sau khi tái thả, chị Gái mang thức ăn vào rừng để cung cấp thêm cho các động vật.

Nỗ lực cứu hộ động vật ở vườn quốc gia

(PLO)- Dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.