Đóng BHXH mà mất việc trong mùa dịch được hỗ trợ gì?

0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) khi chấm đứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), mất việc trong mùa dịch.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, sẽ giải đáp xoay quanh những vấn đề chính sách hỗ trợ NLĐ có đóng BHXH bắt buộc khi mất việc trong mùa dịch.

Đóng BHXH mà mất việc trong mùa dịch được hỗ trợ gì? ảnh 1

Người lao động có thể nộp hồ sơ để nhận hỗ trợ online. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đóng BHXH mà mất việc trong mùa dịch được hỗ trợ gì? ảnh 2

Người dân đến liên hệ Bảo hiểm xã hội TP.HCM trong những ngày
dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hỗ trợ người lao động tạm hoãn việc, không hưởng lương

. Bạn đọc Thanh Tâm: Tôi làm kế toán cho một trường tư thục ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Trong thời gian làm việc tôi có tham gia BHXH đầy đủ.

Do tình hình dịch bệnh nên trường cho tôi nghỉ không hưởng lương từ tháng 5 đến nay. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được nhận từ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng không và mức hỗ trợ là bao nhiêu?

+ Ông Nguyễn Quốc Thanh: Tại Điều 13 Quyết định 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định: NLĐ làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở giáo dục dân lập… phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ hai điều kiện sau:

Thứ nhất, tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn từ 15 ngày liên tục trở lên tính từ ngày 1-5-2021 đến 31-12-2021.

Thứ hai, đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ là 1.855.000 đồng/người đối với NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 30 ngày. Mức hỗ trợ 3.710.000 đồng/người đối với NLĐ nghỉ việc trên 30 ngày.

Ngoài ra, NLĐ đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, NLĐ đang nuôi con chưa đủ sáu tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho mẹ hoặc cha.

. Bạn đọc Văn Dũng: Do dịch bệnh COVID-19, công ty chúng tôi cho một số nhân viên nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 15-7 và đã báo giảm đóng BHXH.

Theo thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ ở Quyết định 23 thì phải có thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương/tạm hoãn HĐLĐ của công ty ký với từng NLĐ.

Tuy nhiên, việc này chỉ có thể thực hiện khi nhân viên được đi làm lại. Như vậy, hiện nay có cách nào để doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký hỗ trợ NLĐ nhanh hơn không?

+ Theo Công văn 2558 của Bộ LĐ-TB&XH, trường hợp do dịch bệnh hoặc nguyên nhân bất khả kháng không thể thỏa thuận bằng văn bản, người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận bằng các hình thức khác (qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử...).

Khi có sự thống nhất thỏa thuận về việc tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương giữa hai bên thì người sử dụng lao động ghi rõ cách thức thỏa thuận vào cột “ghi chú” tại mẫu số 5 ban hành kèm Quyết định 23 và chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung thỏa thuận.

Đơn vị gửi mẫu số 5 đến cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) tại https://ncovi.dichvucong.gov.vn để thực hiện các thủ tục hưởng hỗ trợ theo quy định.

Hỗ trợ người lao động chấm dứt HĐLĐ

. Bạn đọc Phan Anh: Tôi làm công nhân cho một công ty dịch vụ tại TP.HCM. Đầu tháng 7 tôi nghỉ việc vì công ty giảm nhân sự.

Tuy nhiên, tôi không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Cho tôi hỏi tôi có được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng không, nếu có thì tôi liên hệ cơ quan nào và mức hỗ trợ là bao nhiêu?

+ Trường hợp của bạn là thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN thì lập mẫu số 7 gửi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM hoặc cổng DVCQG tại https://ncovi.dichvucong.gov.vn.

Tại Điều 22 Quyết định 23 quy định mức hỗ trợ NLĐ chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện nhận TCTN là 3.710.000 đồng. NLĐ đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, NLĐ đang nuôi con chưa đủ sáu tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho mẹ hoặc cha.

. Xin cám ơn ông.•

Đã nhận từ gói 886 tỉ đồng có được nhận
từ gói 26.000 tỉ đồng không?

. Bạn đọc Hoài Thư: Tôi làm tài xế cho một công ty vận tải ở quận Tân Bình. Từ tháng 5 công ty gặp khó khăn nên cho tôi nghỉ việc.

Đầu tháng 7 tôi làm hồ sơ và đã nhận hỗ trợ từ gói 886 tỉ đồng của TP theo diện chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện nhận TCTN.

Tôi được biết hiện TP đang chi hỗ trợ gói 26.000 tỉ đồng. Tôi đã nhận hỗ trợ từ gói 886 tỉ đồng thì có được nhận tiếp từ gói 26.000 tỉ đồng không?

+ Hiện TP đang triển khai hỗ trợ theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ là gói 26.000 tỉ đồng.

Với gói 26.000 tỉ đồng hỗ trợ NLĐ chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện nhận TCTN thì mức hỗ trợ là 3.710.000 đồng/người.

Nếu NLĐ nào đã nhận 1,8 triệu đồng từ gói hỗ trợ 886 tỉ đồng mà đủ điều kiện nhận hỗ trợ tiếp từ gói 26.000 tỉ đồng thì nộp hồ sơ theo mẫu số 7 đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM hoặc cổng DVCQG tại https://ncovi.dichvucong.gov.vn.

Lưu ý rằng NLĐ chỉ nhận một trong hai gói hỗ trợ trên với mức hỗ trợ cao nhất. Ví dụ, nếu bạn đã nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng từ gói 886 tỉ đồng, khi được giải quyết gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng thì mức hỗ trợ sẽ là 3.710.000 đồng trừ 1,8 triệu đồng.

 
Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

(PLO)- Bạn đọc mong chính quyền địa phương có gắn camera, cho tuần tra phát hiện xử phạt nghiêm đối với những người xả rác bừa bãi ở hai bên hông cầu Him Lam.