Đồng loạt kiểm tra cửa hàng xăng dầu

Chiều 8-2, nguồn tin của PLO cho biết Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng, dầu trong toàn tỉnh để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

Theo Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, những ngày vừa qua vẫn còn nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự ý tạm ngừng kinh doanh không đúng với quy định. Từ thực tế đó, Sở này yêu cầu các thương nhân phân phối và các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh xăng dầu.

 Đồng loạt kiểm tra cửa hàng xăng dầu  ảnh 1

Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở Sóc Trăng đóng cửa tạm ngừng bán. Ảnh: DIỄM HẰNG

Cụ thể, các thương nhân kinh doanh xăng dầu phải kiểm soát hoạt động của các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, ngừng, giảm thời gian bán hàng sai quy định.

Cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu lập danh sách các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối. Trong đó, nêu rõ cửa hàng nào đang tạm ngưng hoạt động, thời gian và lý do tạm ngừng kinh doanh báo cáo về Sở trước ngày 10-2.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật và thời gian kinh doanh tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Thống kê từ ngày 2-2 (nhằm mùng 2 Tết) đến nay, đoàn ghi nhận một số trạm xăng dầu đóng cửa vì không có người trông coi, nhân viên xin nghỉ Tết, lỗ vốn do hoa hồng 0 đồng…

Theo quy định, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu chỉ được tạm ngừng kinh doanh khi có văn bản thông báo đến Sở Công thương, trong đó, nêu cụ thể lý do và thời gian tạm ngừng. Cửa hàng chỉ được phép tạm ngừng kinh doanh khi được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp lý do bất khả kháng, như cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể duy trì việc bán hàng.

 Đồng loạt kiểm tra cửa hàng xăng dầu  ảnh 2

Ngày 7-2, qua kiểm tra thực tế tại thị xã Gò Công, đoàn ghi nhận cửa hàng xăng này hết xăng để bán (ảnh trên) và đã nhập hàng bán lại trong chiều 8-2 (ảnh dưới). Ảnh: Tổng Cục QLTT

Cùng ngày, tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), cho hay Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bản tỉnh, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Trong đợt ra quân đồng loạt từ ngày 29-1 (nhằm 27 tháng Chạp) đến ngày 8-2 (nhằm ngày mùng 8 Tết), Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã tiến hành kiểm tra, giám sát 433/597 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Kết quả, các cửa hàng này hoạt động bình thường, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Trong ngày 7-2, đoàn đã kiểm tra đột xuất một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn xã Bình Đông, thị xã Gò Công tạm ngừng kinh doanh mặt hàng xăng. Qua kiểm tra thực tế, đoàn ghi nhận cửa hàng này không còn hàng nên và đến chiều 8-2, cửa hàng đã nhập 6.000 lít xăng để cung cấp cho người tiêu dùng.

Cục QLTT tỉnh Tiền Giang cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo tất cả các Đội QLTT trực thuộc quản lý chặt chẽ địa bàn, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, giám sát các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm phải tổ chức kiểm tra đột xuất, xác minh làm rõ các nội dung, tình tiết liên quan và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm để tạo tính răn đe.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, nước giải khát

Băn khoăn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, nước giải khát

(PLO)- Ngày 21-2, Bộ Tài chính lấy ý kiến về việc lập đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (sửa đổi) tới các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các hiệp hội có doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật, đồng thời đăng tải hồ sơ lấy ý kiến lên website của Bộ Tài chính và Chính phủ.