Đồng Nai: Hoang phí khu công nghệ sinh học hàng trăm tỉ

(PLO)- Nhiều doanh nghiệp thuê đất xây dựng không phép, những nhà màng đầu tư hàng chục tỉ đồng bỏ hoang mục nát, cỏ mọc, hệ thống tưới tiêu hư hỏng, rỉ sét...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định thanh tra toàn diện ba dự án do Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư tại Khu công nghệ (KCN) cao công nghệ sinh học Đồng Nai. PV báo Pháp Luật TP.HCM có chuyến đi thực địa tại KCN này và ghi nhận…

Bát nháo xây dựng

KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai có tổng diện tích gần 210 ha tại xã Cẩm Đường (huyện Cẩm Mỹ) do Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án có tổng nguồn vốn xây dựng hạ tầng ban đầu khoảng 640 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại trong nông nghiệp, thực phẩm và y tế, môi trường tạo tiền đề xây dựng và phát triển khu đô thị công nghệ cao.

Khu nhà màng hoang tàn, cỏ mọc, đất bỏ hoang trong dự án khu công nghệ cao công nghệ sinh học của tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VH

Khu nhà màng hoang tàn, cỏ mọc, đất bỏ hoang trong dự án khu công nghệ cao công nghệ sinh học của tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VH

Tuy nhiên, sau bốn năm triển khai cho thấy dự án có nhiều bất cập. Cụ thể, có những hạng mục như đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư khoảng 371 tỉ đồng từ ngân sách nhưng đã nhiều năm nay vẫn chưa được thực hiện nghiệm thu; hoặc có hạng mục công trình mãi dây dưa, chưa đủ điều kiện để nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, tại KCN này còn có 12 doanh nghiệp thuê đất với diện tích hơn 102 ha nhưng hoạt động không hiệu quả, không tiếp tục đầu tư. Có doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất đã bảy năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, tại KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai đã xảy ra hiện tượng xây dựng bát nháo. Như có công ty đã xây dựng các hạng mục công trình không phép, chưa đảm bảo mục tiêu và tiến độ thực hiện dự án; nhiều công trình khác không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt...

Ngoài ra còn nhiều doanh nghiệp đã thuê đất mấy năm nay nhưng gặp khó khăn về tài chính, vướng mắc về các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể xây dựng hoặc đi vào hoạt động.

Lãng phí hàng trăm tỉ đồng

Qua khảo sát cho thấy tại dự án KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai đã có sự lãng phí trong sử dụng nguồn lực đất đai, hạ tầng cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư...

Ghi nhận tại đây cho thấy từ khu hành chính, điều hành, trung tâm, viện nghiên cứu… đến xí nghiệp ươm tạo, chuyển giao, sản xuất sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học… im lìm, không một bóng người. Hàng chục nhà màng rộng hàng chục hecta bị bỏ hoang mục nát, cỏ mọc um tùm và hệ thống điện, nước tưới hư hỏng nặng, không thể sử dụng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2011-2015, KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn trực thuộc Sở KH&CN) đã có 27 đề tài/dự án nghiên cứu khoa học với tổng phê duyệt kinh phí gần 100 tỉ đồng (trong đó nguồn vốn nhà nước hơn 80%) đã được đầu tư triển khai nhưng hiệu quả đem lại là… thất vọng.

Tiến độ thanh quyết toán số đề tài, dự án trên bị ứ đọng, trì trệ hoặc phần lớn đề tài, dự án chưa có phương án xử lý tài sản hoặc không hình thành tài sản. Đến nay Sở KH&CN vẫn đang chờ UBND tỉnh Đồng Nai xử lý tài sản đề tài.

Dù không hiệu quả, gây lãng phí hàng trăm tỉ đồng của ngân sách nhà nước nhưng năm 2021, UBND huyện Cẩm Mỹ và các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục đề xuất phương án chuyển KCN sinh học công nghệ thành KCN cao Đồng Nai, mở rộng thêm 250 ha. Điều này càng khiến nhiều người lo ngại việc tiếp tục đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào đây nếu không được tính toán kỹ lưỡng thì có thể sẽ lặp lại những bất cập của dự án hiện nay.

Từ giám sát đến thanh tra

Cuối tháng 7-2022, đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Đồng Nai. Qua thực tế đi thực địa các dự án đầu tư công tại KCN cao công nghệ sinh học Đồng Nai, đoàn giám sát nhận định: Các dự án này mặc dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa phát huy được đầy đủ hiệu quả do có những sai phạm trong quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước chưa được khắc phục triệt để.

Vì vậy, đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật tại dự án KCN sinh học, cần phải giải trình về các nội dung công tác quản lý, sử dụng đất, trình tự, thủ tục đầu tư, quản lý dự án, thanh quyết toán kinh phí… không hiệu quả, gây lãng phí, chưa thực hiện đúng mục tiêu đã được phê duyệt.

Theo quyết định thanh tra nêu trên, các công trình sẽ được thanh tra đợt này gồm:

1. Đập dâng cấp nước mặt Suối Cả và hệ thống xử lý nước tại xã Xuân Đường (huyện Cẩm Mỹ).

2. Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1).

3. Đầu tư xây dựng Trung tâm chiếu xạ tỉnh Đồng Nai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm