Đồng Tháp: Bí thư và chủ tịch song kiếm hợp bích

Không thể cạnh tranh về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, Đồng Tháp chỉ còn du lịch. Thế nhưng tỉnh này lại không có núi, biển, thác nên muốn phát triển thì phải làm cách mạng.

Mở các lớp chia sẻ kinh nghiệm

Để có được những thành tựu đột phá thì cần những tư duy đột phá. Tìm được các chuyên gia thực tiễn, Bí thư Lê Minh Hoan trực tiếp đi kiểm tra hiệu quả của mô hình và hàng loạt việc làm được triển khai cụ thể.

Đồng Tháp có Trung tâm Phát triển du lịch trực thuộc UBND tỉnh. Ban chỉ đạo Du lịch tỉnh gồm sáu thành viên (các tỉnh, thành khác thường vài chục) do chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Các lớp chia sẻ thực tiễn để thay đổi nhận thức về du lịch được tổ chức cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Rồi đến cán bộ chủ chốt các ban ngành và Sở VH-TT&DL. Tiếp theo là các huyện, thị, TP. Lớp nào cũng nghiêm túc, sôi nổi phát biểu, rộn rã tiếng cười từ 7 giờ 30 đến 17 giờ, có bí thư và chủ tịch tỉnh cùng dự. Sau đó là các đơn vị dịch vụ du lịch, các điểm tham quan; Trường ĐH Đồng Tháp và những hộ dân muốn tham gia, tìm hiểu về du lịch. Các diễn giả xuống tận các huyện, thị, TP; các đơn vị dịch vụ chia sẻ tương tự.

Đích thân bí thư, chủ tịch UBND, chủ tịch HĐND tỉnh dẫn các đoàn cán bộ, doanh nghiệp, hộ dân đến ăn ở, gặp gỡ, trao đổi với chủ nhân các mô hình homestay CBT ở Mai Hịch, Hang Kia (Hòa Bình); Hua Tạt (Sơn La); Pù Luông retreat (Thanh Hóa)… Tai nghe, mắt thấy, bị thuyết phục bởi các điển hình; so sánh với tỉnh nhà, ai cũng tự tin và phấn khởi. Thiên hạ khó khăn gấp bội, đi lại cách trở, toàn vùng dân tộc hẻo lánh, học vấn hạn chế… mà còn “ăn nên làm ra”. Đồng Tháp thuận lợi hơn nhiều, không làm được là có tội.

Đồng Tháp: Bí thư và chủ tịch song kiếm hợp bích ảnh 1

Du khách thích thú khám phá sông rạch tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: HTD

Đi đâu cũng nghe chuyện làm du lịch

Bây giờ về Đồng Tháp, đi đâu cũng râm ran chuyện làm du lịch. Một không khí phấn khích và chủ động, từ doanh nghiệp đến người dân. Nhóm chuyên gia cũng háo hức, sẵn sàng “làm chết bỏ” vì Đồng Tháp Ông Lê Văn Thành (87 tuổi), chủ vườn cây đặc sản rộng 3 ha ở Tân Thuận Đông (TP Cao Lãnh), cứ giục con cháu: “Làm du lịch lẹ lẹ để tao còn được tiếp khách”. Các chủ hộ ở làng hoa Tân Quy Đông (TP Sa Đéc) quyết tâm làm homestay để khai trương đón Tết. Anh Nguyễn Văn Kha, chủ doanh nghiệp ở Tam Nông, đang nóng ruột triển khai mô hình kiểu Pù Luông ở Tràm Chim…

Tết này về Đồng Tháp, có thể ngủ homestay “made in Việt Nam” giữa làng hoa Tân Quy Đông (Sa Đéc) ngập tràn hương sắc và làng du lịch Hòa An đặc trưng Nam Bộ (TP Cao Lãnh). Rồi cồn Phú Mỹ, thị trấn Thanh Bình; làng đặc trưng Nam Bộ thân thiện có đường hoa xuân rực rỡ dài hơn 2 km với những nhà sàn chống lũ chân quê, xem nông dân Đồng Tháp lấy máy xe Honda Cub chế tạo thành máy xới đất, tận dụng chai lọ thải làm chậu hoa, trồng rau thủy sinh… Nhóm chuyên gia đang hoàn thiện các bộ quy chuẩn thực tế về làng du lịch, về homestay CBT, về huấn luyện nhân lực… Các đơn vị dịch vụ, các điểm tham quan được nâng cấp, bắt đầu từ tinh thần và thái độ phục vụ với nụ cười thân thiện. Các sản phẩm được làm mới, nối kết các vệ tinh và dịch vụ lưu trú.

Đồng Tháp ưu tiên du lịch cộng đồng (còn gọi là du lịch trách nhiệm - Responsibility Tourism) để kích hoạt các nhà đầu tư. Rất nhiều việc được triển khai hối hả nhưng không vội vã. Du lịch Đồng Tháp bước vào năm 2017 với những đột phá táo bạo. Xin chưa tiết lộ các ý tưởng để giữ bản quyền và tạo bất ngờ lớn.

Cuộc cách mạng du lịch ở Đồng Tháp mới bắt đầu với sự đồng tâm hiệp lực từ lãnh đạo, cán bộ cho đến từng người dân và sự cộng hưởng hết mình của các chuyên gia thực tiễn. Tất cả cùng sát cánh, dốc sức cho mục tiêu “Thủ phủ du lịch miền Tây 10 năm tới”.

Những thế mạnh bất ngờ

Ai cũng nghĩ du lịch Đồng Tháp không có gì đặc sắc. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, khách chỉ ghé chơi chốc lát. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc miễn phí vé tham quan. Một chút sinh thái ở Tam Nông, Gáo Giồng, Xẻo Quýt… nhưng không đáng kể, có nơi giá vé chỉ 5.000 đồng. Làng hoa Sa Đéc nhộn nhịp vài tuần trước Tết, thu chủ yếu tiền giữ xe… Cả tỉnh chưa có nổi khách sạn ba sao đúng chuẩn.

Không đâu có làng hoa tuyệt vời như Sa Đéc. Hơn 300 ha với khoảng 2.000 chủng loại, trên vườn thường và ngập nước (phải đi xuồng chăm sóc). Làng bột Sa Đéc cung cấp mỗi năm trên 40.000 tấn cho Nam Bộ và Campuchia. Người làm ra bột Bích Chi và cô gái rượu cùng tên đang ở Sa Đéc. Sa Đéc có hàng chục nhà cổ có thể cải tạo thành những boutique resort…

Đồng Tháp có làng nghề đóng thuyền Bà Đài, nem và quýt Lai Vung. Dệt chiếu cói Định Yên và nuôi ếch, nuôi cá tê, cá tràu ở huyện Cao lãnh. Vườn xoài chuyên canh trên 500 ha ở Mỹ Sương (huyện Cao Lãnh). Vườn trái cây đặc sản Tân Thuận Đông ở cồn Chày và làng du lịch Hòa An, đặc trưng nhà sàn gỗ Nam Bộ ở TP Cao Lãnh. Dệt khăn choàng Long Khánh ở Hồng Ngự, làng gò gạch ở Châu Thành…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.