Dự trữ hàng chục ngàn tấn thịt heo cho tết

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện cả nước còn 25 triệu con heo, trong đó heo nái có 2,7 triệu con, heo giống cụ kỵ có 109.000 con. Vì chăn nuôi heo gặp khó khăn do dịch tả heo châu Phi nên sản lượng thịt heo năm 2019 chỉ ước đạt 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018.

Theo Bộ NN&PTNT, ngoại trừ heo, các đối tượng vật nuôi khác đều tăng trưởng tốt. Trong đó đàn bò tăng 2,4%, sản lượng thịt 350.000 tấn (tăng 4,4%); sữa đạt khoảng 1,1 triệu tấn (tăng 10%); đàn gia cầm tăng 13,5%, sản lượng thịt ước đạt 1,26 triệu tấn (tăng 15%), sản lượng trứng ước đạt 14,0 tỉ quả (tăng 12%).

Thịt heo khan hiếm do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi. Ảnh: AH


Để dự trữ các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu dịp tết Nguyên đán và đầu năm 2020, Hà Nội đã bố trí nguồn kinh phí 31.200 tỉ đồng và TP.HCM 102.891 tỉ đồng để triển khai dự trữ thực phẩm.

Ngoài ra, tại các địa phương khác cũng tổ chức dự trữ các nguồn thực phẩm cho nhu cầu cuối năm và tết Nguyên đán. Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức dự trữ 20.000 tấn thịt heo; tỉnh Phú Thọ ước tính sản lượng thịt heo đạt 10.000 tấn từ nay đến tết âm lịch so với nhu cầu của địa phương là 7.000 tấn cho ba tháng trước và sau tết âm lịch.

Trước đó, ngày 19-12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi đã có Công văn số 13/BCĐDTLCP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tái đàn trong chăn nuôi heo; Bộ NN&PTNT đã gửi công văn chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt do bệnh dịch tả heo châu Phi, đồng thời có công văn gửi các doanh nghiệp chăn nuôi về việc chăn nuôi tái đàn heo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm