Đưa người ra nước ngoài trái phép ‘mùa COVID-19’: 1 năm tù

Ngày 19-1, TAND tỉnh Nghệ An xử thẩm, tuyên phạt Lô Văn Thái (30 tuổi, trú xã Thông Thụ, huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An) 12 tháng tù về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Bị cáo Lô Văn Thái lĩnh 1 năm tù. 

Theo hồ sơ, Thái từng sang Lào làm ăn sinh sống. Ngày 10-7-2020, Thái nhận được tin nhắn của anh Hà Văn Mão (hiện đang làm việc Lào) với nội dung: “Tình hình có đưa được người qua Lào không?”. Thái trả lời “đưa được”.

Mão gửi số điện thoại của anh Phạm Hùng Tiến (37 tuổi, trú xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho Thái để liên lạc đưa người sang Lào. Sau đó, anh Tiến gọi cho Thái nói bản thân Tiến và hai người bạn muốn sang Lào làm việc mà không phải cách ly phòng COVID-19.

Thái đồng ý và hai bên thống nhất khi nào Tiến và hai bạn đặt chân sang đất Lào thì sẽ trả Thái 5 triệu đồng tiền công. Theo lời hẹn trước, ngày 14-7-2020, anh Tiến cùng hai bạn đi xe khách lên trước Trường mầm non Na Lướm (xã Thông Thụ, huyện Quế Phong) đợi Thái ra đón.

Đến 3 giờ sáng 15-7-2020, Thái lái xe ô tô đến đón anh Tiến cùng 2 người bạn của anh Tiến đi lên vùng biên giới để cắt rừng vượt sang Lào. Trên đường đi qua bản Mường Phú (xã Thông Thụ) thì Thái dừng xe hơi, xuống xe vào nhà bố vợ mượn xe máy để chở nhóm người trên đi luồn rừng theo đường tiểu ngạch hướng sang Lào. Khi đến khu vực vành đai biên giới Việt Nam - Lào thì Thái cùng Tiến và hai người bạn bị tổ tuần tra của Đồn biên phòng Thông Thụ phát hiện, bắt giữ.

Đối với anh Tiến và hai người bị đã bị xử phạt hành chính. Thái bị khởi tố, còn Mão thì do không thu được giấy tờ chứng minh thỏa thuận giao dịch giữa hai bên nên không có căn cứ điều tra.

Tại phiên Tòa, bị cáo Thái thành khẩn khai báo, nhưng đổ lỗi cho bản thân nhận thức pháp luật hạn chế nên đã có hành vi phạm tội. Thái xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, lúc đang cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 thì bị cáo cố ý thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm quy định của Nhà nước về qua lại biên giới, ảnh hưởng xấu đến giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực biên giới. Trong khi đó, các lực lượng phòng chống dịch như y tế, công an, biên phòng không được nghỉ ngơi luôn trong tình trạng sẵn sàng thì bị cáo cố ý thực hiện hành vi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây nguy hiểm cho xã hội, cần xử phạt nghiêm minh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".