Đưa ra khỏi ngành cán bộ thuế tiêu cực

Ngày 5-1, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 
Đề nghị tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho hay trong năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng công tác thuế đã hoàn thành trên nhiều mặt. 
“Kết quả thu ngân sách vượt 24.400 tỉ đồng và công tác cải cách thể chế, thủ tục hành chính, sắp xếp lại bộ máy cũng đạt được kết quả khả quan” - ông Tuấn cho hay.
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho rằng năm 2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ tiếp tục gặp khó khăn. “Chúng tôi kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người nộp thuế vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ đó tạo cơ sở cho nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu ngân sách bền vững” - ông Sơn nói.
Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cũng thông tin năm 2020 và trước đó đơn vị này đã triển khai nhiều biện pháp trực tuyến để hỗ trợ người nộp thuế và thu được nhiều kết quả tích cực. 
Chẳng hạn với việc kê khai thuế thu nhập cá nhân, riêng năm 2019 và 2020 mỗi năm hồ sơ khai thuế tăng lên 30%. Việc hoàn thuế cho nhà kinh doanh và người dân cũng được giải quyết kịp thời. 
“Năm 2020, chúng tôi đã hoàn thuế 22.600 hồ sơ thuế mà không có phản ánh phiền hà nào” - ông Minh cho hay.
Ông Minh cũng kiến nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế duy trì các chính sách hỗ trợ người nộp thuế được triển khai từ năm 2020.

Ngành thuế cần tiếp tục đề xuất các chính sách về thuế để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Vẫn còn tiêu cực, nhũng nhiễu
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận các thành công nổi bật của ngành thuế trong năm 2020, một năm đầy khó khăn, thử thách đối với thế giới nói chung và nước ta nói riêng.
Phó Thủ tướng cũng nêu ra những tồn tại, hạn chế của ngành thuế và yêu cầu phải khắc phục. Đó là chính sách thuế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn phát triển; vẫn còn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, khiếu nại, khiếu kiện của doanh nghiệp, người nộp thuế. 
“Cá biệt, có một số trường hợp, nhiều năm không được xử lý dứt điểm gây bức xúc cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam và phải đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng xử lý. Kỷ luật kỷ cương ở một số nơi còn chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm phải xử lý” - Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng lưu ý cần phải tận dụng các lợi thế của cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ để làm thay đổi cách thức, phương thức quản lý thuế. 
Nhận định năm 2021 và các năm tới còn rất khó khăn, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành thuế tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các chính sách về thuế (chính sách về miễn, giảm, giãn thuế) để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 
Đề nghị ngành thuế kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ, nhũng nhiễu... Phó Thủ tướng yêu cầu đưa ra khỏi ngành những cán bộ, công chức hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Ngăn chặn các hành vi chuyển giá

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành thuế tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế; gần gũi, đồng hành cùng cơ quan thông tấn, báo chí; tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu; góp phần ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.

“Phải quản lý chặt chẽ việc xác định giá tính thuế. Phát hiện và ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế; tăng cường quản lý hoạt động của khu vực kinh tế phi chính thức” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.