Nhận hối lộ, 4 cựu cán bộ thuế lãnh án

Chiều 25-2, TAND quận 5 (TP.HCM) đã tuyên phạt Phan Thị Diệu Chi 11 năm tù, Lâm Hữu Hậu bảy năm tù, Trần Anh Tuấn sáu năm tù, Nguyễn Thị Bạch Hường tám năm tù, cùng về tội nhận hối lộ.

Chủ động đòi… bồi dưỡng

Theo hồ sơ, Chi là đội trưởng Đội Thuế liên phường 3 (Chi cục Thuế quận 5); quản lý địa bàn các phường 6, 12, 13, 15; là thành viên ban chỉ đạo trong việc thực hiện lập, duyệt sổ bộ thuế và công khai thông tin cá nhân nộp thuế khoán năm 2019.

Chi cũng là thành viên thường trực Hội đồng tư vấn thuế phường 6, 12, 13 (quận 5). Dưới quyền Chi có một đội phó là bị cáo Tuấn và bảy nhân viên khác.

Quá trình nhận hồ sơ, tờ khai, bốn bị cáo đã tiếp xúc với một số hộ kinh doanh đặt vấn đề xem xét áp mức tăng thuế năm 2019 thấp, qua đó nhận tiền bồi dưỡng của những hộ này.

Kết luận điều tra cho thấy Chi đã nhận 267,5 triệu đồng; Hậu nhận 62 triệu đồng; Hường nhận 123 triệu đồng; Anh Tuấn nhận 61 triệu đồng. Các bị cáo bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ.

Tại tòa, ba bị cáo Tuấn, Hậu, Hường thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo khai: Quá trình làm việc thường dùng từ ngữ nhằm nâng giá trị của mình để các hộ kinh doanh trên địa bàn mình phụ trách sợ mà chi tiền bồi dưỡng.

Riêng bị cáo Chi không thừa nhận hành vi phạm tội. Chi khai khi làm việc, biết mức điều chỉnh thuế đã gửi lên Cục Thuế nhưng các hộ kinh doanh năn nỉ nên bị cáo mới giúp đỡ.

Trả lời về những tin nhắn Chi gửi đến một số hộ kinh doanh lời cám ơn sau khi nhận quà, bị cáo phủ nhận. Cho rằng đó là lời cám ơn sau khi các hộ kinh doanh giúp Chi việc gì đó nhưng do thời gian trôi qua đã lâu, bị cáo không nhớ. Hơn nữa, đó là phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp nên không thể quy kết bị cáo nhận hối lộ qua những tin nhắn.

Tuy nhiên, theo HĐXX, với những chứng cứ là băng ghi âm, ghi hình khác của những hộ kinh doanh đã đủ minh chứng bị cáo Chi có hành vi nhận hối lộ.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Xem xét nhiều cán bộ thuế khác

Đại diện VKS nhận định: Các bị cáo là những cán bộ nhà nước nhưng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành, gây mất lòng tin của người dân, khiến dư luận bức xúc. Vì vậy, đề nghị HĐXX cần có mức xử phạt nghiêm khắc để răn đe.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 5 đã triệu tập một số cán bộ, công chức thuộc Đội Thuế liên phường 3 đến trụ sở để đấu tranh khai thác theo đơn tố cáo của người dân.

Cụ thể, trong đơn tố cáo của một hộ kinh doanh ở đường Thuận Kiều, từ năm 2016 đến nay, mỗi dịp cuối năm bị cáo Chi đều đến ép đưa tiền để giúp mức thuế khoán. Hộ này đã đưa 20 triệu đồng năm 2016, 40 triệu đồng năm 2017 cho Phạm Hồng Thắng là nhân viên Đội Thuế liên phường 3. Năm 2018, Trần Lý Trung Khương (nhân viên Đội Thuế liên phường 3) đến, hộ kinh doanh này cũng đã đưa 20 triệu đồng.

Một hộ kinh doanh khác ở đường Phạm Hữu Chí tố đã nhờ Lê Tiến Dũng (nhân viên Đội Thuế liên phường 3) thu nộp thuế hộ, thỉnh thoảng cho người này 200.000-300.000 đồng. Cuối năm 2018, gia đình này chủ động tặng Dũng 500.000 đồng và một thùng bia.

Theo CQĐT, kết quả làm việc, các cán bộ thuế nêu trên không thừa nhận việc đã nhận quà và nhận tiền bồi dưỡng, phủ nhận các nội dung tố cáo đã nêu trong đơn. Vì thế, CQĐT chưa đủ chứng cứ buộc tội những người này.

Ngoài ra, Công an quận 5 đã thông báo đến Chi cục Thuế quận 5 có hình thức tự kiểm tra, xử lý sai phạm của các cán bộ, công chức trên.

Đội thuế liên xã, phường có chức năng gì?

Bị cáo Chi và Tuấn là thành viên thường trực hội đồng tư vấn thuế nên có nhiệm vụ tư vấn về mức doanh thu dự kiến, mức thuế của các hộ kinh doanh và mới kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tư vấn về mức miễn, giảm đối với các hộ kinh doanh.

Trong công tác quản lý, đội thuế liên xã, phường phải có trách nhiệm thường xuyên phối hợp quản lý trạng thái hoạt động và khai thuế, phối hợp đưa ra dự kiến doanh thu và mức thuế khoán của cá nhân kinh doanh. Ngoài ra, đội này phải xác nhận tài liệu công khai thông tin, lấy ý kiến tham vấn của hội đồng tư vấn thuế.

Đội thuế liên xã, phường cũng tiếp nhận ý kiến phản hồi về doanh thu mức thuế khoán dự kiến, lập danh sách làm tài liệu họp tham vấn ý kiến của hội đồng tư vấn thuế. Các đội thuế liên xã, phường chủ động khảo sát, điều chỉnh doanh thu, xem xét, xác định các mức thuế khoán phù hợp. Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ trên, Chi và ba bị cáo đã tiếp nhận tờ khai của các hộ cá nhân kinh doanh, sau đó tiến hành kiểm tra, xây dựng mức thuế khoán năm 2019... 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm