Dựa vào tiêu chí nào để xác định một địa phương kiểm soát được dịch bệnh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM, hai địa phương là quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố kiểm soát cơ bản được tình hình dịch bệnh.

Câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm và đặt ra là dựa vào những tiêu chí nào để xác định một địa phương đã kiểm soát được dịnh bệnh COVID-19?

Căn cứ vào Quyết định 3989/QĐ-BYT của Bộ Y tế thì một địa bàn (cấp tỉnh, huyện, xã) kiểm soát được dịch COVID-19 khi đáp ứng các tiêu chí như sau:

Thứ nhất, nhóm chỉ số về mắc mới COVID-19 trên địa bàn phải đáp ứng các tiêu chí:

1. Số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

2. Tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/ số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày.

3. Không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 07 ngày.

Thứ hai,  nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm phải đáp ứng các tiêu chí:

1. Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao (theo hướng dẫn đánh giá tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021).

2. Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ cao.

3. Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ.

4. Tăng tối thiểu 30% các huyện, xã ở mức bình thường mới. 

Cùng với huyện Củ Chi, quận 7 là địa phương thứ hai và là quận đầu tiên ở TP.HCM công bố kiểm soát được dịch.

Trước đó, ngày 2-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 đã tổ chức lễ công bố kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn. Đây là địa phương thứ hai (cùng với huyện Củ Chi) và là quận đầu tiên trong số 7 quận, huyện ở TP.HCM được UBND TP đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đến ngày 31-8.

Theo báo cáo của UBND quận 7, có 10 phường trên địa bàn quận đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Khi dịch bùng phát, quận đã khẩn trương khoanh vùng phong tỏa, thần tốc truy vết xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; sàng lọc, kiểm soát để thu dung điều trị kịp thời, giảm tối đa trường hợp tử vong. Từ 23-8 đến nay, tỉ lệ tử vong do COVID-19 trên địa bàn quận giảm mạnh. Nếu trước đây, trung bình mỗi ngày, tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1 ở quận 7 có từ 4-5 ca tử vong, nay giảm xuống còn 2 ca/ngày, đặc biệt trong ngày 1-9 đã ghi nhận không có ca nào tử vong. Tính đến 31-8, tổng số người dân đã tiêm mũi 1 của cả quận là hơn 223.846 trên 238.290 (đạt tỷ lệ gần 94%)...

Còn tại huyện Củ Chi, từ ngày 15-8 đến 31-8, trên địa bàn huyện ghi nhận 2.327 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.547 trường hợp tại khu vực phong tỏa; 222 trường hợp tại khu cách ly tập trung và 558 trường hợp tại cộng đồng. Hiện nay huyện đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, mặc dù vẫn ghi nhận ca nhiễm mới tuy nhiên qua đánh giá các chuỗi lây nhiễm đều được kiểm soát, không lây lan ra diện rộng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

(PLO)- Để thi hành Luật Căn cước, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Công an là đảm bảo các điều kiện để thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói, tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử.