Đừng biến hội nghị xúc tiến đầu tư thành... lễ hội

Hội thảo nhằm chia sẻ những kinh nghiệm cải thiện môi trường kinh doanh giữa các tỉnh, thành phố trong vùng, từ đó lan tỏa những sáng kiến hay, cách làm tốt từ một số tỉnh ra toàn vùng ĐBSCL, một nỗ lực của VCCI  tạo dựng thương hiệu của một vùng ĐBSCL có môi trường kinh doanh thân thiện, năng động và hỗ trợ, nhằm góp phần thu hút đầu tư cho vùng ĐBSCL.

Trong năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước trong xếp hạng PCI. Chia sẻ về thành tựu này bà Vũ Thị Kim Chi, Tổ phó Tổ Công tác PCI tỉnh Quảng Ninh, cho biết đó là nhờ tỉnh đã quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh…

"Công tác góp phần quan trọng đáng kể là việc ứng dụng triển khai mô hình bộ chỉ số khảo sát cấp sở, ngành, địa phương và thành lập Fanpage DDCI Quảng Ninh với 16 cơ quan sở, ngành, địa phương. Qua đó tỉnh nhận được rất nhiều ý kiến từ doanh nghiệp để tỉnh kịp thời xử lý", bà Chi cho biết.

Hội nghị xúc tiến đầu tư sẽ được tổ chức theo phương thức mới, chuyên nghiệp hơn

Kết quả chỉ số PCI cho thấy một trong những thế mạnh truyền thống thời gian qua của vùng ĐBSCL là chất lượng điều hành được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. ĐBSCL luôn là vùng có số tỉnh nằm trong top 10 PCI cao nhất trong các vùng.

Cụ thể, trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất qua điều tra PCI 2017, có tới 5 tỉnh, thành phố thuộc vùng ĐBSCL (Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ). Vùng ĐBSCL luôn là nơi có điểm số trung bình PCI cao nhất trong 6 vùng trên cả nước liên tục từ năm 2014 trở lại đây.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhận định thời gian qua, nhiều nơi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư hoành tráng nhưng hiệu quả lại chưa thiết thực.  Xúc tiến đầu tư phải thực chất, xúc tiến cần triển khai bằng nhiều hình thức chứ đừng biến hội nghị xúc tiến đầu tư thành lễ hội.

Ông Lộc cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định giao VCCI chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và địa phương để tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với 17 nền kinh tế lớn trên thế giới. Thời gian tới hội nghị xúc tiến đầu tư sẽ được tổ chức theo phương thức mới, chuyên nghiệp hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.