Hỏi giùm bạn

Dùng biển số giả để lưu thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Thời gian qua, trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin về việc hai ô tô có chung biển số gây sự chú ý của dư luận. Thường thì một trong hai chủ xe đã làm biển số giả gắn lên xe để lưu hành.

Xin hỏi, hành vi dùng biển số giả để lưu thông sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

         Bạn đọc Le Anh (TP.HCM)

Dùng biển số giả để lưu thông bị phạt bao nhiêu tiền? ảnh 1

Chủ xe dùng biển số giả ngoài bị phạt tiền còn bị tước giấy phép lái xe
1-3 tháng. Ảnh: PLO

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021), người nào điều khiển ô tô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơmoóc và sơmi rơmoóc) thì bị phạt tiền 4-6 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, người thực hiện hành vi dùng biển giả còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là bị tịch thu biển số không đúng quy định, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Như vậy, người điều khiển ô tô tự ý lắp biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tiền 4-6 triệu đồng.

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

(PLO)- Bạn đọc mong chính quyền địa phương có gắn camera, cho tuần tra phát hiện xử phạt nghiêm đối với những người xả rác bừa bãi ở hai bên hông cầu Him Lam.