Dùng CCCD gắn chip có cần giấy xác nhận số CMND cũ?

Mới đây, Công an TP.HCM thông tin, tính đến ngày 16-3, Công an TP đã tiếp nhận 212.510 hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân trong diện cấp CCCD, đạt tỉ lệ 5,1%. Hiện, TP đã hoàn chỉnh 41.288 thẻ CCCD có gắn chip điện tử để trả cho công dân.

cccd-chip

Mẫu thẻ CCCD có gắn chip được Bộ Công an công bố. Ảnh: BCA

Qua đó, nhiều người dân thắc mắc rằng khi nhận được CCCD có gắn chip điện tử thì có phải xin giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ để thực hiện các giao dịch không?

Bạn đọc Quang Anh cho biết, anh vừa nhận được CCCD gắn chip được bưu điện giao về tận nhà nhưng không kèm theo giấy xác nhận số CMND cũ. “Tôi nhớ trước đây khi làm CCCD mã vạch thì công an đều cấp giấy xác nhận số CMND cũ để tiện giao dịch. Vậy lần này tôi có cần phải đi xin thêm giấy xác nhận để thực hiện các thủ tục về nhà đất và ngân hàng không?” – anh Quang Anh thắc mắc.

Về vấn đề này, Công an TP.HCM cho biết trên thẻ CCCD gắn chip điện tử có mã QR code. Người dân có thể sử dụng thiết bị quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND 9 số của công dân trên thẻ CCCD. Đáng nói, thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch.

Công an TP.HCM cũng thông tin, thiết kế của thẻ CCCD có gắn chip đạt tiêu chuẩn ICAO quốc tế, có độ bền, bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, có hệ điều hành ứng dụng bảo đảm cho việc tích hợp, chia sẻ khai thác dữ liệu. 

Thẻ này có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, mã số thuế…); phục vụ cho công dân giao dịch với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế - xã hội mà không phải cần mang nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

Đồng thời, dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Công an TP cũng khẳng định chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD được tuân thủ quy định của pháp luật. Nếu công dân bị mất thẻ cũng không bị lộ thông tin cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm