Được giữ lại CMND, CCCD mã vạch khi đợi cấp CCCD gắn chip

Tôi đang sử dụng CMND 12 số. Vợ tôi đã được cấp CCCD mã vạch. Nay vợ chồng tôi muốn đổi sang CCCD gắn chip. Chúng tôi thường xuyên sử dụng CMND và CCCD để làm hợp đồng mua bán. Cả CMND và CCCD đều còn hạn sử dụng và không bị hư hỏng.
Vậy xin hỏi, khi đang đợi cấp CCCD gắn chip thì chúng tôi có được giữ lại CCCD mã vạch và CMND để sử dụng hay không?
Bạn đọc Trần Hữu Tiên (Quận 7, TP.HCM)
Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019 của Bộ Công an thì việc thu, xử lý CMND, CCCD mã vạch được chia thành hai trường hợp sau:
Trường hợp 1: Công dân nhận thẻ CCCD trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp thẻ.
Trường hợp này, khi công dân cấp đổi từ CMND chín số, CMND 12 số, CCCD mã vạch mà CMND, thẻ CCCD còn nguyên vẹn, rõ nét thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD tiến hành cấp giấy hẹn.
Cán bộ tiếp nhận sẽ trả CMND, thẻ CCCD chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp CCCD gắn chip.
Đến hạn nhận thẻ CCCD gắn chip, công dân mang theo giấy hẹn và CMND, CCCD mã vạch đến cơ quan cấp thẻ để nhận lại thẻ. Khi ấy, cán bộ quản lý CCCD sẽ thu, cắt góc và đưa lại CMND, thẻ CCCD đã cắt góc cho công dân.
Lưu ý: CMND, CCCD bị hư hỏng, không còn rõ nét thì cán bộ quản lý CCCD sẽ thu, hủy CMND, CCCD đó. CMND bị thu, hủy, công dân sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND.
Trường hợp 2: Công dân nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát (qua bưu điện).
Khi công dân yêu cầu trả, nhận CCCD gắn chip qua đường chuyển phát thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ cắt góc và trả CMND, CCCD mã vạch đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.
CMND, CCCD đã cắt góc không còn giá trị sử dụng.
Như vậy, nếu có nhu cầu sử dụng CMND, CCCD mã vạch trong thời gian chờ cấp CCCD gắn chip thì vợ chồng anh Tiến và những người dân khác nên yêu cầu nhận lại thẻ mới tại trụ sở cơ quan cấp thẻ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm