Đường dây 220 kV Nha Trang-Tháp Chàm vướng giải phóng mặt bằng

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết ĐZ 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm đã được bàn giao xong toàn bộ vật tư thiết bị. Các nhà thầu đã đúc 102/176 vị trí, dựng 92/176 vị trí, kéo dây 3,345/88,6 km. Hiện nay dự án còn nhiều vị trí chưa triển khai được do vướng mắc công tác bồi thường, GPMB và các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất rừng.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), thuộc EVNNPT - đơn vị điều hành dự án cho biết để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, CPMB cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truyên truyền, vận động các hộ dân chấp thuận bàn giao mặt bằng trước khi phương án bồi thường chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt và đã tổ chức vận động bàn giao mặt bằng trước được 86/120 vị trí móng trụ.

Trong đó, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa như TP Nha Trang đã bàn giao 43/45 tổ chức, hộ dân; huyện Diên Khánh có 94/222 hộ dân đã được phê duyệt chi trả tiền; huyện Cam Lâm đã kê kiểm xong 169/169 hộ dân, đã xét nguồn gốc đất được 94/169 hộ, còn 75/169 hộ dân chưa xét nguồn gốc đất... Bên cạnh đó, dự án vẫn đang còn gặp những vướng mắc liên quan đến chuyển đổi đất rừng tự nhiên.

Với những tồn tại, vướng mắc nêu trên, CPMB đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, công tác xét nguồn gốc đất, phê duyệt phương án bồi thường chưa được Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND các huyện, TP hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định phê duyệt để chi trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng dự án. Điều này sẽ gây bức xúc, khiếu kiện, khiếu nại của người dân khi họ đã đồng ý bàn giao mặt bằng trước, ảnh hưởng không nhỏ tiến độ thi công, có nguy cơ không kịp đóng điện kịp tiến độ.

Về các đoạn tuyến qua rừng tự nhiên, CPMB đang làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan liên quan để hoàn tất các thủ tục báo cáo Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng. “Có thể thấy, việc vướng các thủ tục liên quan đến chủ trương chuyển đổi đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, đặc dụng kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án” - đại diện CPMB cho hay.

Từ đó, CPMB cũng kiến nghị đối với các hộ dân tự khai hoang, canh tác trên đất lâm nghiệp, UBND tỉnh Khánh Hòa sớm xem xét chấp thuận cho hỗ trợ về nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối trên các vị trí móng trụ (đất thu hồi vĩnh viễn) và cây cao trong hành lang an toàn.

Đối với hồ sơ đo đạc dải thửa, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở TN&MT sớm thẩm định hồ sơ của các huyện còn lại (Diên Khánh và Cam Lâm). Đối với các hộ dân đã được xét nguồn gốc đất xong, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương phê duyệt chi trả tiền cho dân ngay. Đối với các hộ dân đang xét nguồn gốc đất, CPMB đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương hoàn thiện phê duyệt chi trả tiền cho dân sớm để triển khai kịp tiến độ…

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa xem xét các hồ sơ thủ tục để sớm trình Chính phủ và các Bộ NN&PTNT và Bộ TN&MT chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

“Để sớm hoàn thành dự án, kịp thời thu gom công suất nguồn năng lượng tái tạo kê hệ thống truyền tải điện quốc gia, CPMB rất mong có sự chung tay của chính quyền địa phương các cấp sớm giải quyết các vướng mắc để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công sớm hoàn thành tiến độ chung của dự án” - CPMB kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

(PLO)- Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, sau năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng trở thành thị xã, huyện Cát Hải trở thành quận biển đảo, trong khi Bạch Long Vĩ vẫn là huyện đảo.