Đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên 1.000 tỉ với hơn 3.000 bị hại

 Video: Đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên 1.000 tỉ với hơn 3.000 bị hại 

Ngày 17-12, Công an tỉnh Quảng Bình đã phá thành công chuyên án mang bí số "TVC6" chuyên thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Bước đầu xác định 15 người có liên quan với tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1.000 tỉ đồng.

Lực lượng công an tiến hành khám xét nhà Hoàng Trung Thương. Ảnh: CAQB

Vào khoảng tháng 7-2020, một số người trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình) mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng để mở tài khoản cá nhân không phải mất tiền mà còn được nhận 100.000 đồng/tài khoản.

Để thu hút người môi giới, nhóm này chi trả lợi nhuận cho những ai mời gọi người khác đến mở tài khoản thành công thì được hưởng 40.000 đồng/tài khoản.

Trước sự bất thường này, giám đốc công an tỉnh Quảng Bình đã giao Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lập chuyên án để điều tra.

Trong thời gian ngắn, các trinh sát đã thu thập, củng cố được nhiều tài liệu hết sức quan trọng. Xác định hoạt động của các đối tượng này nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc sử dụng công nghệ cao.

Lực lượng chức năng làm việc với Nguyễn Cao Hoàng. Ảnh: CAQB

Ngày 15-12-2021, ban chuyên án phối hợp với các đơn vị, cùng 10 tổ công tác gồm 100 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt triệt phá đường dây này tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP. Đà Nẵng

Bước đầu xác định Nguyễn Cao Hoàng (28 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (26 tuổi, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) kêu gọi người khác mở các tài khoản ngân hàng từ năm 2019 đến nay.

Mỗi số tài khoản Thương nhận được từ Hoàng 400.000 đồng. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản.

Sau khi hưởng lợi, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức (21 tuổi, trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (19 tuổi, trú tại xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (26 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) tạo CMND giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo.

Sau đó, Hoàng và Nam sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng. Từ đó Hoàng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 – 350.000 đồng/tài khoản.

Khám xét nơi ở của Hoàng, Thương và Nam, ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại, 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng, 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở, 331 file ảnh CMND có dấu hiệu bị làm giả và nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng, Thương, Đức và tập trung lực lượng để làm việc với hơn 3.000 cá nhân, tổ chức bị hại trên toàn quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm