Đứt gần lìa khí quản vì bị mảnh lưỡi cưa tôn văng trúng

Ngày 10-8, TS-BS Chuyên khoa 2, phụ trách Khoa Ngoại Lồng ngực - Tim mạch Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) Nguyễn Duy Tân cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị tai nạn lao động hi hữu.

Theo đó, vào ngày 20-7, bệnh nhân NHV (34 tuổi, ngụ quận 12) đang cưa mái tôn bằng lưỡi cưa đá mài thì bất ngờ bị mảnh lưỡi cưa văng trúng vào vùng cổ gây bất tỉnh. Bệnh nhân được người nhà đưa đến BV trong tình trạng khó thở, khạc ra máu do khí quản đứt gần lìa.

Tình trạng máu chảy vào khí quản làm ngập đường thở và hai phổi khiến bệnh nhân bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Đứt gần lìa khí quản vì bị mảnh lưỡi cưa tôn văng trúng ảnh 1

Bác sĩ đang thăm khám vết thương bị lưỡi cưa văng trúng cho bệnh nhân. Ảnh: HL

Tại Khoa cấp cứu, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, hồi sức và hội chẩn các chuyên khoa ngoại lồng ngực, tai mũi họng, gây mê hồi sức và nội soi đường tiêu hóa để thực hiện ca mổ khẩn cấp.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có vết thương dài khoảng 5 cm và sâu, gây đứt gần lìa khí quản nên tiến hành làm sạch vết thương, hút máu trong đường thở ra.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng đồng hồ, các bác sĩ phải thận trọng kiểm soát đường thở vừa khâu tạo hình lại khí quản. Sau 2 tuần, vết mổ lành và không bị sẹo tắc hẹp đường thở. Hiện tại bệnh nhân đi đứng, ăn uống lại bình thường, đang tập vật lý trị liệu phục hồi đường nuốt và đường thở.  

BS Tân cho biết BV thỉnh thoảng cũng tiếp nhận một số trường hợp tương tự, chẳng hạn máy móc lỏng lẻo làm văng các bộ phận gây bị thương cho người sử dụng. Do đó, BS Tân khuyến cáo người dân nên thận trọng kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng và dùng các dụng cụ phòng hộ như kính chắn trước mặt khi sử dụng các loại máy móc này.