Ép bệnh nhân mua thuốc ở bệnh viện

Ngày 2-11, do bị đau vùng cổ và vai phải nên anh Võ Ngọc Hồng Kỳ (quận Gò Vấp) đã đến khám tại BV Hồng Đức. Anh được một bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm như thử máu, chụp X-quang. Sau khi định bệnh xong, bác sĩ chỉ anh qua quầy bán thuốc nhận toa thuốc. Nơi đây bắt buộc anh phải mua thuốc mới được giao lại toa và giải thích đó là quy định của BV. Không đồng ý, anh Kỳ đã bỏ về.

Hôm sau, anh quay lại và đề nghị được nhận toa thuốc để có cơ sở thanh toán bảo hiểm y tế. Phía BV tiếp tục lắc đầu với anh với lời giải thích tương tự như trên. “Tôi nói thẳng BV bán thuốc mắc, tôi sẽ mua thuốc tại nhà thuốc có đủ tiêu chuẩn GPP theo quy định. Nhưng nhân viên vẫn cứ vòng vo thuốc BV tuy giá hơi cao nhưng rõ nguồn gốc… Tới đây tôi chỉ biết ấm ức đi về vì không biết mình bị bệnh gì. Thật là vừa tốn tiền vừa mất thì giờ!” - anh Kỳ nói.

Ép bệnh nhân mua thuốc ở bệnh viện ảnh 1

Người dân đang chờ khám bệnh tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: HTD (chụp ngày 16-11).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Đạo, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị BV Hồng Đức, cho biết: “Bệnh nhân tin tưởng hãy đến, còn không thì không nên đến BV. Bệnh nhân đến BV có hai vấn đề, một là khám, hai là chữa trị. Trong chữa trị, khi bác sĩ đã kê thuốc thì bệnh nhân phải mua thuốc ở BV để việc điều trị được đảm bảo. Nếu bệnh nhân không đồng ý điều trị tại BV, chúng tôi sẵn sàng trả kết quả cận lâm sàng đã làm. Chúng tôi không thể làm khác hơn vì chúng tôi phải chịu trách nhiệm từ kê thuốc cho đến uống thuốc. Nếu cho bệnh nhân ra ngoài mua thuốc, lỡ nhầm thuốc dỏm thì ai chịu trách nhiệm?”.

Cách làm này của BV Hồng Đức không giống với các BV khác. Theo tìm hiểu của PV, ở nhiều BV, dựa trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bệnh nhân. Nếu có thời gian, bác sĩ hoặc một nhân viên y tế sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên mua thuốc ở đâu. Ở BV Bình Dân, trước mỗi cửa phòng khám đều có dán bảng “Bệnh nhân nên mua thuốc tại nhà thuốc BV để đảm bảo chất lượng”. BV này không bắt bệnh nhân phải ra nhà thuốc BV mua thuốc thì mới có toa.

DUY TÍNH

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).