Ép bệnh nhân mua thuốc ở bệnh viện

Ngày 2-11, do bị đau vùng cổ và vai phải nên anh Võ Ngọc Hồng Kỳ (quận Gò Vấp) đã đến khám tại BV Hồng Đức. Anh được một bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm như thử máu, chụp X-quang. Sau khi định bệnh xong, bác sĩ chỉ anh qua quầy bán thuốc nhận toa thuốc. Nơi đây bắt buộc anh phải mua thuốc mới được giao lại toa và giải thích đó là quy định của BV. Không đồng ý, anh Kỳ đã bỏ về.

Hôm sau, anh quay lại và đề nghị được nhận toa thuốc để có cơ sở thanh toán bảo hiểm y tế. Phía BV tiếp tục lắc đầu với anh với lời giải thích tương tự như trên. “Tôi nói thẳng BV bán thuốc mắc, tôi sẽ mua thuốc tại nhà thuốc có đủ tiêu chuẩn GPP theo quy định. Nhưng nhân viên vẫn cứ vòng vo thuốc BV tuy giá hơi cao nhưng rõ nguồn gốc… Tới đây tôi chỉ biết ấm ức đi về vì không biết mình bị bệnh gì. Thật là vừa tốn tiền vừa mất thì giờ!” - anh Kỳ nói.

Ép bệnh nhân mua thuốc ở bệnh viện ảnh 1

Người dân đang chờ khám bệnh tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: HTD (chụp ngày 16-11).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Đạo, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị BV Hồng Đức, cho biết: “Bệnh nhân tin tưởng hãy đến, còn không thì không nên đến BV. Bệnh nhân đến BV có hai vấn đề, một là khám, hai là chữa trị. Trong chữa trị, khi bác sĩ đã kê thuốc thì bệnh nhân phải mua thuốc ở BV để việc điều trị được đảm bảo. Nếu bệnh nhân không đồng ý điều trị tại BV, chúng tôi sẵn sàng trả kết quả cận lâm sàng đã làm. Chúng tôi không thể làm khác hơn vì chúng tôi phải chịu trách nhiệm từ kê thuốc cho đến uống thuốc. Nếu cho bệnh nhân ra ngoài mua thuốc, lỡ nhầm thuốc dỏm thì ai chịu trách nhiệm?”.

Cách làm này của BV Hồng Đức không giống với các BV khác. Theo tìm hiểu của PV, ở nhiều BV, dựa trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bệnh nhân. Nếu có thời gian, bác sĩ hoặc một nhân viên y tế sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên mua thuốc ở đâu. Ở BV Bình Dân, trước mỗi cửa phòng khám đều có dán bảng “Bệnh nhân nên mua thuốc tại nhà thuốc BV để đảm bảo chất lượng”. BV này không bắt bệnh nhân phải ra nhà thuốc BV mua thuốc thì mới có toa.

DUY TÍNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.