EU, Anh trừng phạt Iran vì 'cung cấp UAV cho Nga'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một công ty và 3 cá nhân Iran do cáo buộc Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngày 20-10 Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) Shahed Aviation Industries ở Iran và ba tướng lĩnh của lực lượng vũ trang nước này liên quan cáo buộc cung cấp UAV cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, theo hãng tin AP.

Tuyên bố của Hội đồng EU ngày 20-10 cho biết EU sẽ đóng băng tài sản của các cá nhân và thực thể nằm trong lệnh trừng phạt, đồng thời nói thêm rằng khối đang chuẩn bị “mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với bốn thực thể khác của Iran nằm trong danh sách trừng phạt trước đó”.

Hội đồng EU cho biết động thái này “thể hiện quyết tâm của EU trong việc đáp trả nhanh chóng và dứt khoát việc Iran ủng hộ Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. EU lên án việc Iran giao UAV cho Nga và việc Nga sử dụng chúng để thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Ukraine”.

EU, Anh trừng phạt Iran vì 'cung cấp UAV cho Nga' ảnh 1

Máy bay không người lái Shahed 129 của Iran. Ảnh: AFP

Cùng ngày, Anh cũng cho biết sẽ áp lệnh trừng phạt đối với ba tướng Iran cùng một doanh nghiệp quốc phòng liên quan cáo buộc bán vũ khí cho Nga (cũng chính là các đối tượng trong lệnh trừng phạt nói trên của EU).

Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói: “Sự ủng hộ của Iran đối với Nga là đáng trách. Hôm nay, chúng tôi đang trừng phạt những người cung cấp UAV để Nga nhắm vào dân thường Ukraine. Đây là bằng chứng rõ ràng rằng Iran gây bất ổn cho an ninh toàn cầu”.

Trong khi đó, Nga khẳng định rằng tất cả vũ khí mà quân đội nước này sử dụng trên chiến trường Ukraine đều từ kho dự trữ trong nước, bác bỏ cáo buộc của phương Tây và Ukraine về việc sử dụng UAV do Iran cung cấp.

Tehran nhiều lần phủ nhận việc giao UAV cho Nga. Phía Moscow cũng phủ nhận sử dụng UAV do Iran trong cuộc xung đột với Ukraine.

Ngoại trưởng Iran - ông Hossein Amirabdollahian ngày 20-10 cho biết trên Twitter rằng ông đã nói về vấn đề này với ông Josep Borrell - Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh.

Ông Amirabdollahian tuyên bố: “Chúng tôi có hợp tác quốc phòng với Nga, nhưng việc gửi vũ khí và UAV để chống lại Ukraine không phải là chính sách của Iran”.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

(PLO)- Ấn Độ sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng, dân số và thị trường để trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đặt dây chuyền sản xuất ở đây.