Na Uy cáo buộc tình báo nước ngoài điều UAV ‘dòm ngó’ nước này

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Na Uy trước đó đã tăng cường an ninh xung quanh cơ sở hạ tầng chiến lược, đặc biệt là các giàn khoan dầu khí ngoài khơi, sau khi xảy ra sự cố rò rỉ hệ thống đường ống khí đốt Nord Stream.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cáo buộc “tình báo nước ngoài” đứng sau loạt vụ máy bay không người lái (UAV) bay ở quốc gia Bắc Âu này trong thời gian gần đây.

Na Uy cáo buộc tình báo nước ngoài điều UAV ‘dòm ngó’ nước này ảnh 1

Na Uy cấm người Nga và các thực thể Nga di chuyển bằng đường hàng không qua lãnh thổ nước này sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: AFP

“Rõ ràng là không thể chấp nhận việc tình báo nước ngoài điều khiển UAV bay qua các phi trường của Na Uy” – trang France 24 dẫn lời Thủ tướng Store phát biểu trên đài truyền hình Na Uy NRK ngày 19-10.

Phát biểu của ông Store được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một UAV được phát hiện gần sân bay ở Bergen, thành phố lớn thứ hai của Na Uy nằm trên bờ biển phía tây nước này, khiến giao thông hàng không bị tạm dừng trong một thời gian ngắn.

Trước đó trong ngày 19-10, cảnh sát Na Uy thông báo đã bắt giữ công dân Nga Andrei Yakunin với cáo buộc điều khiển UAV trái phép ở quần đảo Svalbard, nằm trong khu vực chiến lược về địa chính trị Bắc Cực.

Ông Andrei Yakunin, 47 tuổi, là con trai của cựu trùm đường sắt Nga Vladimir Yakunin, được cho là một người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo tài liệu của cảnh sát và tòa án, ông Andrei Yakunin bị bắt giữ ngày 17-10 tại thành phố Hammerfest ở miền bắc Na Uy.

“Nghi phạm đã thừa nhận điều khiển UAV ở Svalbard” - quan chức cảnh sát địa phương Anja Mikkelsen cho biết.

Ông Yakunin bị giam giữ hai tuần và các UAV cùng thiết bị điện tử mà người này sở hữu đã bị tịch thu, cảnh sát cho biết.

Nằm cách Bắc Cực khoảng 1.000 km, quần đảo Svalbard là một phần lãnh thổ của Na Uy có vị trí chiến lược ở trung tâm của Bắc Cực. Đây là khu vực sinh sống của một cộng đồng người Nga tương đối lớn và quy chế pháp lý đặc biệt của quần đảo này cho phép công dân nước ngoài khai thác một số tài nguyên thiên nhiên tại đó.

Ông Yakunin là người Nga thứ bảy bị bắt ở Na Uy trong những ngày qua do bị tình nghi sử dụng UAV hoặc chụp ảnh trái phép trong các khu vực nhạy cảm ở quốc gia Bắc Âu.

Cùng với một số quốc gia phương Tây khác, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Na Uy đã cấm người Nga và các thực thể của Nga di chuyển bằng đường hàng không qua lãnh thổ bằng máy bay hay điều khiển UAV bay qua nước này. Quốc gia Bắc Âu này có chung biên giới với Nga ở cực bắc.

Việc vi phạm lệnh cấm của Na Uy có thể bị phạt 3 năm tù trong khi việc chụp ảnh trái phép có thể lãnh án 1 năm.

Theo hãng tin AFP, một số chuyến bay bằng UAV bí ẩn đã được phát hiện ở Na Uy trong những tuần gần đây.

Cùng với vụ phá hoại đường ống Nord Stream 1 và 2 ở Biển Baltic, những vụ phát hiện UAV đã khiến chính quyền Oslo tăng cường an ninh xung quanh cơ sở hạ tầng chiến lược, đặc biệt là các giàn khoan dầu khí ngoài khơi.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.