Triệt phá mạng lưới cung cấp trái phép vũ khí của Mỹ cho Nga

(PLO)- Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hình sự những trường hợp có hành vi mua công nghệ quân sự của Mỹ và bán lại trái phép cho Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-10, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc hình sự đối với một nhóm người có hành vi mua các công nghệ quân sự từ chính quyền Washington, sau đó bán lại cho Nga để phục vụ cho cuộc xung đột với Ukraine, theo hãng tin AP.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Washington đã kịp thu hồi một số thiết bị quân sự tại Ukraine, đồng thời cũng kịp ngăn chặn việc rò rỉ một số công nghệ hạt nhân tại một cảng của Latvia trước khi chúng được chuyển giao trái phép cho Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - ông Merrick Garland. ẢNH: GETTY IMAGES

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - ông Merrick Garland. ẢNH: GETTY IMAGES

Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc hình sự đối với 9 trường hợp riêng biệt tại bang New York và bang Connecticut vì đã có hành vi mua công nghệ quân sự từ Mỹ, sau đó bán lại trái phép cho Nga.

Trong khi đó, cùng ngày 19-10, các công tố viên Mỹ ở Brooklyn đã buộc tội năm người dân Nga vì đã có hành vi trốn các lệnh trừng phạt và vận chuyển trái phép các công nghệ quân sự Mỹ, cũng như dầu của Venezuela cho Nga, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, nhóm 5 người này đã mua chất bán dẫn, radar và vệ tinh quân sự bán lại cho Nga. Bằng chứng là các công nghệ này được phát hiện trong giàn vũ khí của Nga và hiện đang được thu giữ tại Ukraine, theo Reuters.

Các công tố viên còn cho biết thêm, nhóm người này đã thông qua một công ty của Đức để vận chuyển trái phép các công nghệ quân sự và dầu của Venezuela cho các đối tác tại Nga.

Theo AP, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - ông Merrick Garland tuyên bố rằng Washington sẽ tiếp tục điều tra những hành vi cố ý làm suy yếu pháp quyền của Mỹ, cũng như những hành vi sai trái trong việc ủng hộ Moscow liên quan chiến sự Nga-Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm