Qatar: Châu Âu sẽ đối mặt khủng hoảng năng lượng tồi tệ hơn vào năm sau do cắt đứt thương mại với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo việc cắt nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ tạo ra vấn đề cho châu Âu trong thời gian dài.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar - ông Saad al-Kaabi cho biết châu Âu sẽ đối mặt tình trạng thiếu hụt khí đốt tự nhiên trong vài năm tới do quyết định cắt đứt quan hệ thương mại với Nga.

Qatar: Châu Âu sẽ đối mặt khủng hoảng năng lượng tồi tệ hơn vào năm sau do cắt đứt thương mại với Nga ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi. Ảnh: Naseem Zeitoun/REUTERS

Qatar hiện là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới. Theo Bộ trưởng al-Kaabi, việc châu Âu thay thế toàn bộ nguồn khí đốt của Nga bằng các nguồn khác không phải là một chiến lược khả thi.

Theo ông, nếu Brussels dự tính không nhập khí đốt từ Nga thì vấn đề sẽ "rất lớn và dai dẳng".

Ông al-Kaabi cũng cảnh báo rằng mặc dù các quốc gia châu Âu tuyên bố họ đã dự trữ khí đốt để vượt qua mùa đông sắp tới nhưng không có gì chắc chắn điều này sẽ xảy ra trong các mùa đông kế tiếp. Theo ông, cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ "tồi tệ hơn nhiều” vào năm sau trừ phi châu Âu nhập khí đốt từ Nga.

"Mùa đông tới vẫn sẽ ổn vì lượng dự trữ đã đầy. Vấn đề là việc bổ sung vào kho dự trữ cho năm sau. Năm tới, năm kế tiếp và thậm chí tới năm 2025 sẽ là vấn đề” - ông al-Kaabi lưu ý.

Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối đã giảm tỉ trọng khí đốt nhập khẩu từ Nga từ 40% xuống chỉ còn 7,5% trong vòng bảy tháng. Brussels hy vọng tăng cường nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng cũng như gia tăng nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và Algeria nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Bình luận về những thách thức mà châu Âu đang gặp phải trong việc đảm bảo nguồn cung năng lượng, Bộ trưởng al-Kaabi cho hay Doha quan ngại về việc mất thị trường EU trong tương lai vì mục tiêu của khối này là rời bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Do đó, ông kêu gọi EU “ngừng thảo luận về việc khí đốt là không cần thiết trong thời gian dài vì những nhà đầu tư vào khí đốt đều đề ra tầm nhìn 25, 30 hoặc thậm chí 40 năm để thu được lợi nhuận”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.