Khủng hoảng năng lượng châu Âu sẽ trầm trọng hơn sau mùa đông?

(PLO)- Châu Âu có thể đối mặt khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn sau khi rút cạn các bể chứa khí đốt tự nhiên để lấp đầy nguồn năng lượng dự trữ cho mùa đông 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-10, hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc Tế (IEA) - ông Fatih Birol rằng châu Âu có thể đối mặt khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn vào năm tới, sau khi các nước này rút cạn các bể chứa khí đốt tự nhiên của họ để lấp đầy nguồn năng lượng tích trữ cho mùa đông 2022.

Ông Birol còn cho biết thêm rằng với việc các kho dự trữ khí đốt hiện gần như ở mức 90%, châu Âu có thể dễ dàng vượt qua mùa đông năm nay. Tuy nhiên, các nước này sẽ phải đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng khi các kho dự trữ khí đốt được dự đoán sẽ chỉ còn 25-30% mức dự trữ khí đốt vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau.

Trong khi đó, ngày 5-10, Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Điều tiết Năng lượng Pháp (CRE) rằng chiến dịch dự trữ năng lượng của Paris cho mùa đông 2022 đã hoàn tất, theo đó lượng khí đốt dự trữ đã đạt hơn 99%.

Cột điện cao thế ở tỉnh Normandy, Pháp. ẢNH: AFP

Cột điện cao thế ở tỉnh Normandy, Pháp. ẢNH: AFP

CRE còn thông báo rằng lượng khí đốt dự trữ năm nay cao hơn mức dự trữ trung bình của những năm qua, do đó chúng có thể đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu tiêu thụ của các hộ gia đình và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong mùa đông 2022.

Tuy nhiên, CRE vẫn khuyến khích các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương, các công ty và người dân Pháp cùng tiếp tục nỗ lực giảm mức tiêu thụ năng lượng, vì nguồn cung khí đốt dự trữ có thể cạn kiệt tùy theo thời tiết mùa đông này như thế nào.

Hai công ty vận hành cơ sở dự trữ khí đốt của Pháp là Storengy và Terega cho biết rằng rằng nguồn dự trữ khí đốt của Pháp có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước nếu mùa đông không quá lạnh, đồng thời 2 công ty còn cảnh báo rằng hiện Paris không có quá nhiều ngân sách để có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp, theo hãng tin AFP.

Hai công ty trên còn khuyến cáo rằng các đợt rét đậm kéo dài có thể gây thiếu hụt nguồn cung khí đốt, buộc Paris phải đưa ra các biện pháp để cắt giảm tiêu thụ năng lượng.

Theo AFP, sau Bỉ và Bồ Đào Nha thì Pháp trở thành quốc gia thứ 3 thuộc Liên minh châu Âu (EU) hoàn thành kế hoạch dự trữ khí đốt cho mùa đông trước thời hạn đưa ra vào tháng 11.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm