OPEC+ quyết định cắt giảm mạnh sản lượng dầu bất chấp áp lực từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới, bất chấp yêu cầu tăng sản lượng từ Mỹ và nhiều nước tiêu thụ khác.

Ngày 5-10, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày tại cuộc họp ở Vienna (Áo), theo hãng tin Reuters.

Động thái trên diễn ra bất chấp sức ép từ Mỹ và nhiều nước tiêu thụ khác yêu cầu tăng sản lượng dầu.

Việc cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC+, bắt đầu từ tháng 11 tới, có thể khiến giá dầu tăng trở lại. Trước đó, giá dầu đã giảm từ mức 120 USD/thùng xuống khoảng 90 USD/thùng chỉ trong vòng 3 tháng, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, lãi suất Mỹ tăng và đồng USD tăng giá.

Ngay lập tức, giá dầu Brent đã tăng lên 92,82 USD/thùng trong chiều 5-10 tại London, tăng khoảng 1,1%. Dầu WTI của Mỹ cũng đã tăng lên 87,37 USD/thùng, cao hơn gần 1%, theo trang CNBC.

OPEC+ quyết định cắt giảm mạnh sản lượng dầu bất chấp áp lực từ Mỹ  ảnh 1

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud và Tổng thư ký OPEC - ông Haitham al-Ghais tại trụ sở của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ở Vienna, Áo ngày 5-10. Ảnh: REUTERS

Thành viên hàng đầu của nhóm OPEC - Saudi Arabia cho biết việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày (tương đương 2% nguồn cung toàn cầu) là cần thiết để đối phó với việc phương Tây tăng lãi suất và nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu hơn.

Vương quốc này cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng họ thông đồng với Nga để đẩy giá dầu lên cao hơn.

Mỹ - quốc gia nhiều lần kêu gọi OPEC không cắt giảm sản lượng - đã thể hiện sự “thất vọng” về quyết định của OPEC+.

Ngày 5-10, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC+ trong việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực của xung đột Nga-Ukraine”.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo Bộ Năng lượng cung cấp thêm 10 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu Chiến lược vào tháng tới, theo CNBC.

Các quan chức Mỹ cho biết một phần lý do khiến Washington muốn giá dầu giảm là để giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow. Vào tháng 7, ông Biden đã đến Saudi Arabia nhưng không đạt được bất kỳ cam kết hợp tác vững chắc nào về năng lượng. Mối quan hệ ngày càng căng thẳng khi Riyadh không lên án hành động của Moscow ở Ukraine.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 4-12.

OPEC+ quyết định giảm nguồn cung dầu

OPEC+ quyết định giảm nguồn cung dầu

(PLO)- Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và các đối tác (OPEC+) sẽ giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 10 với mong muốn giữ giá dầu ở mức 100 USD/thùng.
Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.