EU thông qua gói trừng phạt thứ tám chống lại Nga, áp dụng với cả lãnh thổ Ukraine bị sáp nhập

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ tám với Nga do xung đột ở Ukraine, tuy nhiên việc áp giá trần đối với dầu mỏ Nga cần được thảo luận thêm.

Ngày 6-10, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ tám nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Các quan chức EU cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ chặn 7 tỉ euro xuất khẩu của Nga sang EU, bao gồm các mặt hàng như thép, xà phòng, gỗ, giấy...

Ngoài ra, lệnh cấm xuất khẩu sang EU cũng áp dụng với các khu vực Kherson và Zaporizhia mà Nga xúc tiến sáp nhập, theo đài RT.

EU cũng sẽ ngừng xuất khẩu sang Nga những sản phẩm công nghệ thông tin và kỹ thuật. Đồng thời, khối này cũng đưa thêm 37 cá nhân và tổ chức vào danh sách đen, bao gồm cả những người liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga.

Các hạn chế mới khiến 1/3 hàng hóa EU xuất sang Nga và gần 60% hàng hóa từ Nga xuất sang EU sẽ bị cắt giảm so với mức trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

EU thông qua gói trừng phạt thứ tám chống lại Nga, áp dụng với cả lãnh thổ Ukraine bị sáp nhập ảnh 1

Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev tại cảng dầu Kozmino trên bờ Vịnh Nakhodka, gần thành phố cảng Nakhodka (Nga) ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Các biện pháp trừng phạt cũng sẽ cấm người châu Âu tham gia vào hội đồng quản trị của các công ty nhà nước Nga, cắt đứt mọi ràng buộc trong giao dịch tiền điện tử với Nga.

EU cũng cho biết sẽ áp giá trần đối với nước thứ 3 nhập khẩu dầu Nga. Tuy nhiên việc này cần thảo luận thêm với Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Một quan chức EU cho biết: “Việc áp giá trần đối với dầu vẫn đang được thảo luận, EU phải kiểm tra các nhà khai thác để đảm bảo cơ chế áp giá trần thực sự hoạt động. Tất cả việc này không hề dễ dàng”.

Theo Reuters, điều này cho thấy quyết định của EU chỉ là bước đầu trong việc áp giá trần đối với dầu Nga chứ chưa phải áp dụng thực tế.

Cũng theo Reuters, gói trừng phạt lần này không đạt được kỳ vọng của một số quốc gia châu Âu vì nó không chấm dứt việc EU nhập khẩu kim cương từ Nga và hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.