Nga nói có thể cắt giảm sản lượng dầu nếu bị áp giá trần

(PLO)- Phó thủ tướng Novak cho biết Nga sẽ sản xuất 530 triệu tấn dầu (10,6 triệu thùng/ngày) vào năm 2022 và 490 triệu tấn vào năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5-10 cho biết Moscow có thể cắt giảm sản lượng dầu để bù đắp những tác động tiêu cực từ mức giá trần do phương Tây áp đặt liên quan chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: TASS

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak. Ảnh: TASS

Kế hoạch áp giá trần được Nhóm G7 nhất trí kêu gọi các nước tham gia từ chối bảo hiểm, tài chính, môi giới, điều hướng và các dịch vụ khác đối với hàng hóa dầu có giá cao hơn mức trần hiện chưa được xác định đối với dầu thô và các sản phẩm dầu.

Các nhà ngoại giao tháng trước cho biết Liên minh châu Âu đang xem xét một mức trần đối với giá dầu để phù hợp với mức mà G7 (nhóm bảy nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật) đã nhất trí.

“Chúng tôi tin công cụ này đang vi phạm tất cả các cơ chế thị trường. Nó có thể rất nguy hiểm đối với ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu ... Chúng tôi sẽ sẵn sàng cắt giảm sản lượng (có chủ ý)” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Novak nói trong các bình luận được trực tiếp truyền hình.

Hãng thông tấn Nga TASS cũng dẫn lời ông Novak cho biết Nga sẽ sản xuất 530 triệu tấn dầu (10,6 triệu thùng/ngày) vào năm 2022 và 490 triệu tấn vào năm 2023.

Phó thủ tướng Nga nói rằng Moscow sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua một tuyến của đường ống Nord Stream 2 nếu cần thiết. Đường ống này được xây dựng vào tháng 9-2021, nhưng bị Đức từ bỏ chỉ vài ngày trước khi Moscow đưa quân sang Ukraine vào ngày 24-2.

Ông Novak cũng nhắc lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng Nga cần phải tham gia những cuộc điều tra về các vụ nổ hồi tuần trước ở hai đường ống dẫn khí Nord Stream dưới biển Baltic. Một tuyến của đường ống đôi Nord Stream 2 không bị tổn hại do sự cố.

Phó thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng “sẽ không khả thi” nếu dầu Nga được chuyển đến những khách hàng áp dụng giá trần. “Chúng tôi sẽ chỉ cung cấp cho những người ủng hộ cơ chế định giá dựa trên thị trường” – TASS dẫn lời ông Novak nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin. 

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.