Nga lo ngại trước việc bị loại khỏi các cuộc điều tra về sự cố Nord Stream

(PLO)- Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Nga lo ngại trước tuyên bố của Đan Mạch và Thụy Điển về việc loại Nga khỏi cuộc điều tra sự cố tại đường ống khí đốt Nord Stream.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 5-10 cho biết Moscow lo ngại trước tuyên bố của Đan Mạch và Thụy Điển về việc loại Nga khỏi cuộc điều tra các sự cố rò rỉ khí đốt tại đường ống Nord Stream.

“Từ các cuộc họp báo đang diễn ra ở Đan Mạch và Thụy Điển, chúng tôi đã nghe thấy những tuyên bố đáng lo ngại rằng sẽ loại trừ bất kỳ hợp tác nào với Nga (trong việc điều tra vụ rò rỉ)” - ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Nga phát biểu thêm: “Chúng tôi sẽ chờ đợi các bên làm rõ vấn đề này vì chúng tôi tin rằng sự tham gia của Nga trong việc kiểm tra thiệt hại và điều tra những gì đã xảy ra ở khu vực rò rỉ là bắt buộc”.

Rò rỉ tại đường ống Nord Stream 2. Ảnh: SPUTNIK

Rò rỉ tại đường ống Nord Stream 2. Ảnh: SPUTNIK

Đường ống Nord Stream 1 và 2 bị rò rỉ nhiên liệu từ tuần trước. Các chính phủ châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng hai đường ống đã bị tấn công.

Vụ rò rỉ khí đốt tại các đường ống Nord Stream đã làm leo thang căng thẳng xoay quanh việc điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 đã đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh tấn công đường ống, Washington bác bỏ cáo buộc này. Đến lượt mình, Nga cũng đã bác bỏ các cáo buộc từ phương Tây nói rằng Moscow đã tự phá hoại các đường ống.

Mới đây, ngày 4-10, các nhà điều hành của 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 nói rằng họ không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ do các hạn chế từ chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển vốn ưu tiên công tác điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm