Nga phản ứng yêu cầu bồi thường thiệt hại trong Thế chiến 2 của Ba Lan

(PLO)- Nga nói yêu cầu của Ba Lan đòi Moscow bồi thường tổn thất mà Warsaw gánh chịu trong thời gian Thế chiến 2 “nằm trong phạm vi của những tưởng tượng chính trị”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản hồi yêu cầu của Ba Lan đòi Moscow bồi thường những tổn thất mà Warsaw phải gánh chịu trong Thế chiến 2.

Ông Oleg Tyapkin, Vụ trưởng Vụ châu Âu thứ ba của Bộ Ngoại giao Nga Ảnh: RUSSISCHE-BOTSCHAFT.RU

Ông Oleg Tyapkin, Vụ trưởng Vụ châu Âu thứ ba của Bộ Ngoại giao Nga Ảnh: RUSSISCHE-BOTSCHAFT.RU

Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 6-10 dẫn lời ông Oleg Tyapkin, Vụ trưởng Vụ châu Âu thứ ba của Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng việc Ba Lan yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại trong Thế chiến 2 “nằm trong phạm vi của những tưởng tượng chính trị”.

Trước đó, chính quyền Ba Lan cho biết họ đang đòi Đức bồi thường 1.320 tỉ USD cho những thiệt hại mà quốc gia phải gánh chịu dưới thời Đức Quốc xã từ năm 1939 đến năm 1945.

Đồng thời, các chính trị gia Ba Lan cũng nhiều lần bày tỏ hy vọng nhận được những khoản bồi thường không chỉ từ phía Đức mà cả từ phía Nga.

Cách đây vài năm, người đứng đầu đảng Luật và Tư pháp của Ba Lan – ông Yaroslav Kaczynski đã bày tỏ quan điểm rằng Moscow, giống như Berlin, có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho Warsaw trong Thế chiến 2, và Thứ trưởng Ngoại giao Pavel Yablonsky đã tuyên bố quyền được bồi thường “vô điều kiện” của Warsaw từ Nga.

Ý tưởng đòi bồi thường từ Nga gần đây đã được Tổng thống Ba Lan – ông Andrzej Duda ủng hộ, theo RIA Novosti.

“Những tuyên bố không thỏa đáng của giới chính trị Ba Lan đối với Nga liên quan những tổn thất mà Ba Lan phải gánh chịu trong Thế chiến 2 nằm trong phạm vi của những tưởng tượng chính trị” - ông Tyapkin nói khi bình luận về những yêu cầu này.

Ông lưu ý rằng chính quyền Ba Lan, khi giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ của họ, thường chuyển sang “chủ nghĩa xét lại lịch sử”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm