Nga phản ứng yêu cầu bồi thường thiệt hại trong Thế chiến 2 của Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga nói yêu cầu của Ba Lan đòi Moscow bồi thường tổn thất mà Warsaw gánh chịu trong thời gian Thế chiến 2 “nằm trong phạm vi của những tưởng tượng chính trị”.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản hồi yêu cầu của Ba Lan đòi Moscow bồi thường những tổn thất mà Warsaw phải gánh chịu trong Thế chiến 2.

Nga phản ứng yêu cầu bồi thường thiệt hại trong Thế chiến 2 của Ba Lan ảnh 1

Ông Oleg Tyapkin, Vụ trưởng Vụ châu Âu thứ ba của Bộ Ngoại giao Nga Ảnh: RUSSISCHE-BOTSCHAFT.RU

Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 6-10 dẫn lời ông Oleg Tyapkin, Vụ trưởng Vụ châu Âu thứ ba của Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng việc Ba Lan yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại trong Thế chiến 2 “nằm trong phạm vi của những tưởng tượng chính trị”.

Trước đó, chính quyền Ba Lan cho biết họ đang đòi Đức bồi thường 1.320 tỉ USD cho những thiệt hại mà quốc gia phải gánh chịu dưới thời Đức Quốc xã từ năm 1939 đến năm 1945.

Đồng thời, các chính trị gia Ba Lan cũng nhiều lần bày tỏ hy vọng nhận được những khoản bồi thường không chỉ từ phía Đức mà cả từ phía Nga.

Cách đây vài năm, người đứng đầu đảng Luật và Tư pháp của Ba Lan – ông Yaroslav Kaczynski đã bày tỏ quan điểm rằng Moscow, giống như Berlin, có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho Warsaw trong Thế chiến 2, và Thứ trưởng Ngoại giao Pavel Yablonsky đã tuyên bố quyền được bồi thường “vô điều kiện” của Warsaw từ Nga.

Ý tưởng đòi bồi thường từ Nga gần đây đã được Tổng thống Ba Lan – ông Andrzej Duda ủng hộ, theo RIA Novosti.

“Những tuyên bố không thỏa đáng của giới chính trị Ba Lan đối với Nga liên quan những tổn thất mà Ba Lan phải gánh chịu trong Thế chiến 2 nằm trong phạm vi của những tưởng tượng chính trị” - ông Tyapkin nói khi bình luận về những yêu cầu này.

Ông lưu ý rằng chính quyền Ba Lan, khi giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ của họ, thường chuyển sang “chủ nghĩa xét lại lịch sử”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.