Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong chín tháng năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đi châu Âu đạt trên 10 triệu USD tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam vào thị trường EU hiện mới chỉ bằng 1/6 so với Thái Lan, 1/10 Myamnar, 1/4 Campuchia.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, dự báo xuất khẩu gạo trong đó có gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Vì hai nguồn cung lớn của EU trong nhiều năm qua là Campuchia và Myanmar đang phải chịu thuế suất tuyệt đối cho đến hết năm 2021, ở mức 175 Euro/tấn (năm 2019); 150 Euro/tấn (năm 2020) và 125 Euro/tấn (năm 2021).
Gạo Việt Nam có nhiều cơ hội tăng xuất khẩu sang thị trường EU trong thời gian tới.
Ngoài ra, các giống OM5451, OM4900, Hương Nhài 85, ST20, RVT, VD20, Nàng Hoa 9, Tài Nguyên Chợ Đào, thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan, chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3 triệu tấn.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ ngày 4-9 đến ngày 31-10 đã có 10 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng hơn 5.900 tấn gạo thơm. Theo đó, kỳ vọng xuất khẩu gạo thơm sang EU trong thời gian tới sẽ lạc quan hơn vì đây là cơ hội rất lớn để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường EU về giá và chất lượng.
Tính chung 10 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt trên 5,3 triệu tấn với trị giá 2,6 tỉ USD, tăng 10% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.