Gây sốt mạng xã hội vì có tên đọc giống 'Joe Biden'

Thị trưởng của một thị trấn nhỏ ở Nhật đã trở thành tâm điểm trên mạng xã hội sau khi người ta nhận thấy rằng các ký tự trong tên của ông có thể được đọc là “Jo Baiden”, phiên âm giống với tên của ông Joe Biden, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, báo South China Morning Post đưa tin.

Ông Yutaka Umeda, 73 tuổi, người đứng đầu thị trấn Yamato ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật, đã vô cùng ngạc nhiên khi gia đình nói với ông rằng tên của ông đang thu hút sự chú ý trên mạng.

“Tôi cảm thấy rất gần gũi với ông ấy. Cảm giác như thể tôi cũng đã sắp thắng cuộc bầu cử sau khi nghe tin ông ấy đang áp đảo Tổng thống đương nhiệm Donald Trump" - ông Umeda nói hôm 8-11.

Bảng hán tự Kanji trong tiếng Nhật thường có một số cách đọc phiên âm. Họ của thị trưởng Umeda bao gồm các ký tự có nghĩa là "mận" và "ruộng lúa". Chúng thường được phát âm là "Ume" và "Da" như cách phát âm thông dụng ở Nhật. Tuy nhiên, hai ký tự đó cũng được phát âm là là "Bai" và "Den". Trong khi ký tự của Yutaka thường được phát âm là "Jo".

Gây sốt mạng xã hội vì có tên đọc giống 'Joe Biden' ảnh 1
Ông Yutaka Umeda khoe tên của mình có cách đọc phiên âm khác giống với tên ông Joe Biden. Ảnh: Handout/SCMP

Umeda cho biết ông đã nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Umeda đang hy vọng đây cũng sẽ là cơ hội để thị trấn ông lãnh đạo với dân số khoảng 15.000 người được chú ý hơn.

Khi ông Barack Obama được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2008, một thành phố mang tên Obama ở tỉnh Fukui, miền trung Nhật cũng đã gây xôn xao ở cả nước này và nước ngoài.

Cư dân địa phương của thành phố kể trên đã thành lập một nhóm để ủng hộ ông Obama và in hình ông ấy trên một số sản phẩm của thành phố. Thị trưởng thành phố Obama khi đó thậm chí còn bày tỏ hy vọng ông Obama sẽ trở thành công dân danh dự đặc biệt.

Trong chuyến thăm Nhật vào năm 2009, ông Obama cũng đã nhắc đến thành phố này trong một bài phát biểu.

“Và tất nhiên, tôi không thể đến đây mà không gửi lời chào và lòng biết ơn tới công dân của TP Obama, Nhật” - ông Obama nói trong lần đến Nhật năm 2009.