Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Mới đây, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Đình Toàn (sinh năm 1983) bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2015, Toàn làm nghề kinh doanh tự do nhưng tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay và quen với nhiều người có thể xin việc làm tại các cơ quan nhà nước như công an TP.HCM, trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, sân bay Tân Sơn Nhất...

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người ảnh 1

Bị cáo Đoàn được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: H.Y

Hơn 10 người tin tưởng đưa tiền và hồ sơ xin việc cho Đoàn. Cụ thể, NMT và LSCD quen biết nhau khi đi nghĩa vụ tại Công an tỉnh Đồng Nai. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đến năm 2015 thì gặp lại, T nói đang thất nghiệp nên nhờ D giới thiệu việc làm giúp.

Thông qua anh trai của D, T biết được Đoàn. T liên lạc qua điện thoại và nghe Đoàn giới thiệu đang công tác tại bộ phận sân bay Tân Sơn Nhất có quan hệ nhiều sếp lớn có khả năng xin việc. T đã nhờ xin việc với giá 15.000 USD...

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Đoàn không xin việc cho ai mà cũng không trả lại tiền. Đến năm 2017, nhiều người đã làm đơn tố cáo Đoàn.

Cơ quan tố tụng xác định Đoàn đã chiếm đoạt tổng số tiền 2,88 tỉ đồng và 39.000 USD để xin việc cho những người thân quen trong gia đình người bị hại.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Các bị hại có đơn bãi nại không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.