Giá nhiều mặt hàng vẫn không 'thèm' xuống dù xăng dầu giảm mạnh

(PLO)- Giá xăng dầu đã giảm rất mạnh kể từ khi tăng lên mức đỉnh vào đầu tháng 7. Thế nhưng đến nay, giá một số loại hàng hóa chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí vẫn đứng ở mức giá như lúc xăng cao nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá xăng dầu đã giảm rất mạnh kể từ khi tăng lên mức đỉnh vào đầu tháng 7. Thế nhưng đến nay, giá một số loại hàng hóa chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí vẫn đứng ở mức giá như lúc xăng cao nhất.

Vào đầu tháng 7, giá xăng đã chạm đỉnh gần 33.000 đồng/lít trong bối cảnh giá dầu thô toàn cầu tăng rất mạnh. Dưới tác động của giá xăng dầu đã khiến giá cả hàng hóa trên thị trường tăng vọt.

Tuy nhiên, sau đó giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, kéo giá xăng dầu trong nước giảm theo. Mặt khác, nhìn thấy tác động của giá xăng dầu gây sức ép lên lạm phát, cơ quan quản lý nhà nước đã giảm thuế bảo vệ môi trường để tránh giá xăng vượt ngưỡng cao nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, Nhà nước nỗ lực ổn định tỉ giá nhằm ngăn chặn lạm phát từ bên ngoài vào.

Đến thời điểm hiện nay, về cơ bản, lạm phát của Việt Nam tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Dù vậy trên thị trường, giá cả nhiều loại hàng hóa vẫn neo ở mức cao mà chưa chịu giảm giá theo giá xăng dầu. Điều đáng nói, nếu như trước đây nhiều nhà kinh doanh lấy lý do giá xăng dầu tăng để đẩy giá hàng hóa thì hiện nay lại cố tình phớt lờ chuyện giảm giá hàng hóa theo giá xăng.

Điều này chỉ có thể lý giải: Một số doanh nghiệp chỉ chăm chăm kiếm lợi nhiều nhất mà phớt lờ quyền lợi của khách hàng. Họ bất chấp thời gian qua người tiêu dùng đã chia sẻ khó khăn về chi phí với họ thông qua việc chấp nhận mua giá cao.

Sức sống của một doanh nghiệp chỉ bền lâu nếu như chia sẻ lợi nhuận hợp lý, không giành phần thắng cho mình. Một khi thiếu sự sòng phẳng với khách hàng thì khó phát triển bền vững.

Giá cả hàng hóa vận hành theo cơ chế thị trường và khi đã hoạt động theo cơ chế thị trường thì doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh theo thị trường cho hợp lý, thể hiện sự tôn trọng khách hàng. Giá hàng hóa vẫn không giảm hoặc đứng ở mức cao trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh là đi ngược quy luật thị trường và “chơi” không đẹp với người tiêu dùng.

Nhà nước cũng cần có biện pháp quản lý giá hợp lý để bảo vệ người tiêu dùng, có chế tài đủ mạnh để chặn việc ăn chênh lệch giá quá nhiều. Đồng thời, Nhà nước cũng xem xét các giải pháp để giảm chi phí logistics, các thủ tục hành chính, các phí giao dịch, kinh doanh… nhằm giúp hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng rẻ hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm