Giá vàng tăng cực mạnh lên 51,4 triệu đồng

Phiên giao dịch sáng nay (11-11), giá vàng thế giới bùng nổ dữ dội lên con số 1.863 USD/ounce, tương đương 51,4 triệu đồng. Trong khi hôm qua (10-11), giá vàng ở mức 1.832 USD, tương đương 50,5 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong vòng 24 giờ, giá vàng đã tăng đến 900.000 đồng.

Các chuyên gia đánh giá, giá vàng tăng đột biến vì thị trường bắt đầu nhận thấy lạm phát không phải là nhất thời như nhận định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10 vừa được công bố đã gây choáng váng thị trường khi có mức tăng lớn nhất trong 4 tháng qua.

Ngoài ra, nếu xét về CPI lõi bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8-1991.

Ngay lập tức giá vàng đã phản ứng khi tăng hàng chục USD. Thậm chí giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 đã tăng lên 1.867 USD/ounce.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cố gắng trấn an thị trường khi nói rằng, áp lực giá tăng cao sẽ không kéo dài. Vị bộ trưởng này nói thêm rằng FED cũng sẵn sàng hành động nếu cần để ngăn chặn lạm phát kiểu những năm 1970.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế hiện không loại trừ lạm phát tăng lên 7% hàng năm trong thời gian tới, vì lạm phát hiện tại của Mỹ một lần nữa vượt quá kỳ vọng với biên độ rộng.

"Dữ liệu lạm phát tháng 10 đang là yếu tố kích hoạt giá vàng sau thời gian dài trầm lắng. Một sự bứt phá tiếp theo của giá vàng có khả năng dẫn đến việc các quỹ ETF vàng sẽ chuyển dòng vốn sang đầu tư vàng một cách mạnh mẽ hơn. Khi đó giá vàng có khả năng bùng nổ trở lại", Ngân hàng TD Securities (Canada) bình luận.

Theo Tổng hợp
Tác động của việc tăng một loạt lãi suất

Tác động của việc tăng một loạt lãi suất

(PLO)-  Việc tăng lãi suất điều hành lẫn huy động sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh ngân hàng, đồng thời sẽ thu hút người dân gửi tiền tiết kiệm nhiều hơn.