Giá xăng trong nước vừa tăng, giá xăng nhập rớt mạnh

(PLO)- Giá xăng nhập từ Singapore đang rớt giá mạnh nên kỳ vọng giá xăng sẽ hạ nhiệt vào ngày 1-7 đến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào ngày hôm qua (21-6), giá xăng tại Việt Nam lại tiếp tục tăng kỷ lục. Giá xăng A95 leo lên 32.870 đồng.

Giá dầu thô toàn cầu hiện chỉ còn 110-113 USD/thùng. Và cũng trong sáng nay, Bộ Công thương cho biết, giá xăng A95 nhập từ Singapore đã rớt mạnh chỉ còn 151 USD/thùng.

Với mức giá này, có thể kỳ vọng giá xăng trong nước sẽ hạ nhiệt trong kỳ điều chỉnh đến vào ngày 1-7, vì liên tục trong thời gian dài, giá xăng nhập luôn dao động từ 158-160 USD/thùng.

Theo các chuyên gia, xăng dầu là một mặt hàng trong chi tiêu hàng ngày của các hộ gia đình. Giá xăng tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiêu của người dân.

Trong rổ hàng hóa tính CPI ở Việt Nam, chi tiêu cho xăng dầu được giả định chiếm 3,6% tổng chi tiêu của cư dân. Lưu ý rằng đây chỉ là con số trung bình, sẽ có những hộ gia đình chi tiêu nhiều hơn con số này, và sẽ có những hộ chi tiêu ít hơn con số này.

Khi giá xăng tăng, tỷ trọng chi tiêu cho mặt hàng này sẽ tăng lên, dẫn đến giảm thu nhập để chi tiêu vào những mặt hàng khác. Ngoài ra, giá xăng tăng cũng kéo theo sự tăng giá của những loại hàng hóa khác, do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất khác.

Như vậy, với cùng một mức thu nhập, người dân chỉ mua được một lượng hàng hóa ít hơn khi giá xăng tăng, hay sức mua của người dân sẽ giảm.

Tác động của tăng giá xăng đến sức mua sẽ lớn nhất ở nhóm người có thu nhập thấp và trung bình trong xã hội.

Chật vật trước cơn bão giá dồn dập

Chật vật trước cơn bão giá dồn dập

(PLO)- Hơn hai năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã bào mòn túi tiền của người dân, nay lại gặp bão giá nên Nhà nước cần giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.