Giải cứu 5 con gấu ở Bình Dương và Đồng Nai

Ngày 11-3, các thành viên của Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình thuộc tổ chức phúc lợi động vật quốc tế FOUR PAWS đã tiến hành giải cứu hai cá thế gấu đang được nuôi nhốt tại thị xã Thuận An (Bình Dương).

Giải cứu 5 con gấu ở Bình Dương và Đồng Nai ảnh 1

Các thành viên của Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình đưa cá thể Gấu được gây mê ra khỏi chuồng nuôi nhốt.

Hai cá thể gấu (một đực, một cái) được các nhân viên của khu bảo tồn tiến hành gây mê, kiểm tra sức khỏe, sau đó được chuyển về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình nuôi dưỡng chăm sóc đặc biệt, cho Gấu được sống trong môi trường giống tự nhiên.

Ông Nguyễn Sơn (chủ trại gấu ở phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) cho biết ông nhận nuôi hai cá thể gấu này từ năm 2004. Được sự vận động của cơ quan chức năng ông Sơn đã tự nguyện giao nộp hai cá thể gấu cho Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình chăm sóc.

Bà Ngô Thị Mai Hương, giám đốc Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình cho biết, đây là hai cá thể Gấu ngựa hay còn gọi là Gấu đen Tây Tạng, Gấu đen Himalaya, gấu đen châu Á. Gấu ngựa được đưa vào sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới) là một trong số các động vật đang bị đe dọa.

Giải cứu 5 con gấu ở Bình Dương và Đồng Nai ảnh 2

Gấu được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi đưa về Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình 

Cũng theo bà Hương, theo khảo sát tại Việt Nam, hiện còn khoảng 800 cá thể gấu, chủ yếu là gấu ngựa, đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo nàn, tại 250 trại nuôi nhốt tư nhân. Những cá thể gấu này phải sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn trong các chuồng cũi chật hẹp.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình) chính thức khánh thành vào ngày 7-3-2019, với tổng diện tích khoảng dự án 10 ha, đủ chỗ cho khoảng 100 cá thể gấu. Tại đây, sẽ tiếp nhận và chăm sóc các cá thể gấu bị tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc do các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao.

Được biết, ngày mai, 12-3 đoàn sẽ tiếp tục giải cứu hai cá thể gấu đực ở TP. Biên Hòa và một cá thể gấu cái huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đưa về cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình.