Giải phóng mặt bằng sớm để thi công sân bay Long Thành

Theo báo Giao Thông, sau khi đi thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai quan tâm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng sớm để khi triển khai thi công sân bay Long Thành được thuận lợi.

Tại đây, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết việc quy hoạch hai khu tái định cư này gần sát với các khu công nghiệp của tỉnh nên rất thuận lợi cho người dân vào sinh sống và có thể vào làm việc tại các nhà máy ở khu công nghiệp. Tỉnh đã thực hiện các chương trình đào tạo việc làm để hỗ trợ người dân.

Giải phóng mặt bằng sớm để thi công sân bay Long Thành  ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thị sát tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, Đồng Nai sáng 8-11. Ảnh: Báo Giao Thông

Theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, khi triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải giải tỏa 5.000 ha; trong đó có 2.970 ha (chiếm 59,4%) là đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng, còn lại là diện tích đất trồng cây lâu năm. Đồng thời, với công tác thu hồi đất sẽ phải di dời hơn 4.864 hộ với khoảng 15.000 nhân khẩu. Trong đó có 1.926 hộ (chiếm 39,5%) có nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp.

Như vậy khi thực hiện Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các hộ gia đình có thu nhập chính từ nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng về thu nhập, cơ cấu lao động, ngành nghề tại địa phương nơi có đất thu hồi sẽ thay đổi.

Đại diện UBND huyện Long Thành cho biết các hộ dân bị giải tỏa trắng để lấy đất làm sân bay được bố trí vào hai khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu tái định cư Bình Sơn. Đây là hai khu tái định cư mà Đồng Nai đã lên phương án từ trước phục vụ việc di dời dân. Hồ sơ quy hoạch chi tiết các khu tái định cư đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2012 và hiện đã sẵn sàng để khi kinh phí được trung ương cấp sẽ triển khai xây dựng ngay. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.