Giải tỏa 3 cây xăng, 50 kiốt cạnh Tân Sơn Nhất

Sáng 8-8, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TSN). Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Vấn đề lịch sử, tồn tại từ sau năm 1975

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn cho biết đất quốc phòng nói chung và đất tại sân bay TSN nói riêng có diện tích tương đối lớn khoảng 1.060,8 ha. Trong đó đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha, đất hàng không dân dụng quản lý 107,18 ha và đất dùng chung là 464,29 ha (trong đó đất quân sự 15,26 ha). Tuy nhiên, các diện tích đất này chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, việc quản lý và sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế khu vực sân bay TSN là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến nay. Qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, hiện nay công tác quản lý sử dụng đã đi vào nề nếp, các khu đất có mốc ranh giới rõ ràng và không có tranh chấp, lấn chiếm.

“Tuy nhiên, đất quốc phòng cũng có những đặc thù riêng, nếu cần thiết sẽ phải bỏ không chứ không thể nói là lãng phí. Không thể nói vì kinh tế hết hoặc là vì quốc phòng hết mà phải hài hòa. Xây dựng, phát triển mà không bảo vệ được thì cũng không có ý nghĩa” - ông Trần Đơn nói và cho biết Bộ Quốc phòng cũng đang quy hoạch lại vị trí đóng quân của các đơn vị cho phù hợp hơn.

Về phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế tại khu vực sân bay TSN, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã thống nhất chủ trương: Đồng ý cho tiếp tục thực hiện các phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt song phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng quy hoạch và các quy định của TP.HCM.

Đối với các điểm đất đơn vị đã ký hợp đồng với diện tích nhỏ, không kinh doanh kho hàng, có hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý thì cho phép giữ nguyên hiện trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có yêu cầu nhưng phải kiểm tra, chấn chỉnh lại, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, của Bộ Quốc phòng và TP.HCM. “Các đơn vị quân đội tuyệt đối không được ký kết hợp đồng mới cho thuê đất quốc phòng cũng như liên doanh, liên kết trong khu vực sân bay TSN để tập trung cho việc quy hoạch lại. Đây là quyết tâm rất cao của Quân ủy Trung ương trong thời gian tới” - Thượng tướng Trần Đơn thông tin.

Giải tỏa 3 cây xăng, 50 kiốt cạnh Tân Sơn Nhất ảnh 1
Thượng tướng Trần Đơn (bìa trái), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Giải tỏa dứt điểm trong vòng một tháng

Thượng tướng Trần Đơn cũng cho biết đối với các điểm đất có diện tích nhỏ, hiệu quả kinh tế thấp thì điểm nào hết hợp đồng sẽ tiến hành thu hồi, tiến tới chấm dứt các hợp đồng cho thuê.

Đối với 50 kiốt nằm trong phạm vi đất quốc phòng, nằm phía ngoài hàng rào sân bay TSN, trên đường Trường Chinh (đoạn mũi tàu Trường Chinh - Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh - Phạm Văn Bạch), Thượng tướng Trần Đơn đề nghị UBND quận Tân Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương phối hợp cùng Quân chủng Phòng không Không quân, Sư đoàn không quân 370 trong vòng một tháng phải giải tỏa dứt điểm.

Từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay TSN khoảng 52,22 ha. Trong đó bàn giao cho TP.HCM khoảng 11,96 ha, bàn giao cho Bộ GTVT khoảng 40,26 ha để phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông, xây dựng hồ điều tiết nhằm giảm ùn tắc giao thông và chống ngập tại khu vực sân bay; cải tạo nâng cấp đường lăn, sân đỗ máy bay, quy hoạch nhà ga.

Còn đối với ba cây xăng của các đơn vị quân đội nằm dọc đường Trường Chinh, ông Trần Đơn cho biết Bộ Quốc phòng sẽ cho thu hồi hết. “Quân chủng Phòng không Không quân chỉ đạo ngưng hoạt động ngay hai cây xăng của quân chủng là A41 và cây xăng của Sư đoàn 370. Trong vòng 10 ngày phải đình chỉ hoạt động và kết thúc giải tỏa trong một tháng. Và một cây xăng của Tổng Công ty Lũng Lô cũng phải tạm dừng hoạt động ngay, giải tỏa nhanh” - ông Trần Đơn yêu cầu.

Sau khi giải tỏa, thu hồi xong 50 kiốt và ba cây xăng, Bộ Quốc phòng yêu cầu Sư đoàn không quân 370 giao toàn bộ đất cho quận Tân Bình trồng cây xanh, tạo không gian thoáng đãng cho trục đường Trường Chinh. “Tuyệt đối từ nay không cho thuê bất cứ kiốt hay việc kinh doanh gì nữa, tạo đường thông hè thoáng cho khu vực sân bay. Phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sân bay. Ưu tiên đầu tư sân bay cho đẹp, không cần phải cho thuê, cho mướn gì nữa” - Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu.

Thượng tướng Trần Đơn cũng cho biết Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao luôn cho quận Tân Bình quản lý để củng cố đô thị xanh, sạch, đẹp. Sắp tới Bộ cũng sẽ làm việc với UBND TP để bàn bạc việc củng cố hàng rào sân bay lại nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sân bay.

Về dự án sân golf trong sân bay TSN, Thượng tướng Trần Đơn cho biết Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng. Khi có quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Nhận thông báo cả năm trời nhưng vẫn buôn bán

Ngày 8-8, theo ghi nhận của PV, 50 kiốt và ba cây xăng quân đội mà Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đề cập tới nằm ở đoạn đường kéo dài từ mũi tàu Trường Chinh (đoạn giáp với đường Cộng Hòa) đến ngã ba Trường Chinh - Phạm Văn Bạch. Tại đây người dân thuê mặt bằng, dựng tạm để kinh doanh chủ yếu các mặt hàng cây cảnh, cá cảnh, gốm sứ, đồ nội thất…

Nhiều người dân tại khu vực này cho biết họ thuê đất để kinh doanh trực tiếp từ Bộ Quốc phòng hoặc qua các công ty trung gian để kinh doanh từ nhiều năm nay.

Bà Phương Mai (kinh doanh cây cảnh) cho biết bà thuê đất của Bộ Quốc phòng ở khu vực này từ năm 2003 để làm mặt bằng buôn bán thông qua một công ty. “Từ tháng 6 năm ngoái, tôi nhận được nhiều thông báo di dời khu vực kinh doanh từ các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, hết thông báo này đến thông báo khác. Nhưng do tâm lý ù lì, thấy họ chỉ gửi thông báo mà chưa xử lý gì nên chúng tôi vẫn chưa đi, đợi bán thêm được ngày nào hay ngày đó, chứ thuê mặt bằng khác rất tốn kém mà lại không buôn bán được” - bà Mai cho biết thêm.

Giải tỏa 3 cây xăng, 50 kiốt cạnh Tân Sơn Nhất ảnh 2
Dãy kiốt nằm cạnh sân bay Tân Sơn Nhất trên đường Trường Chinh. Ảnh: LÊ THOA

Cũng theo bà Mai, lần nhận thông báo mới nhất cách đây khoảng một tháng. Trong thông báo đề nghị người dân di dời đến ngày 15-8. Theo đó, từ khi Bộ Quốc phòng có chủ trương thu hồi đất thì bà và nhiều người dân tại đây không được ký hợp đồng thuê đất nữa và không đóng tiền thuê hằng tháng.

Ông Sơn Ca (kinh doanh chim cảnh) cũng khẳng định nghe thông tin giải tỏa từ nhiều năm nay nhưng chưa thấy động tĩnh gì. Cách đây hơn 10 năm, khu vực này đã được giải tỏa một lần, toàn bộ nhà cửa được xây dựng kiên cố đều bị đập bỏ, chỉ cho xây dựng tạm để kinh doanh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường 15 (quận Tân Bình), cho biết khu vực này thuộc đất của Bộ Quốc phòng và Bộ quản lý.

Theo ông Đoàn Ngọc Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường 15, đây là đất quốc phòng được cho thuê. Sau này, khi Thanh tra Bộ Quốc phòng kiểm tra thì phát hiện sử dụng sai mục đích nên buộc phải trả lại đúng mục đích đất quốc phòng. Do vậy Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không Không quân đã liên hệ UBND quận Tân Bình hỗ trợ để lấy lại. Đến nay quận và phường đang tiến hành phối hợp để yêu cầu các hộ dân di dời, trả lại đất quốc phòng theo quy định.

Ông Châu Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết thêm: “Trước mắt, quận sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan lên kế hoạch để thực hiện việc thu hồi ba cây xăng và 50 kiốt. Sau đó diện tích đất này sẽ được giao về quận quản lý, sử dụng. Cụ thể, một phần đất nằm trong quy hoạch của metro số 2 nên địa phương sẽ bàn giao cho ban quản lý đường sắt đô thị, phần còn lại sẽ trồng cây xanh, chỉnh trang đô thị”.

LÊ THOA - HỒNG TRÂM