Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi

Washington Post đưa tin hôm 25-10 cho biết Giám đốc CIA Gina Haspel đã nghe đoạn băng ghi âm nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn và bị giết tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một nguồn tin thân cận cho biết bà Haspel đã có một chuyến đi bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22-10 để điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi với mục tiêu chính là cố gắng tìm nghe đoạn băng ghi âm thời điểm nhà báo Khashoggi bị tra tấn và bị giết.

Một nguồn tin hiểu rõ về đoạn ghi âm cho hay nó rất "gây chú ý" và có thể gia tăng áp lực lên Mỹ nhằm buộc Saudi Arabia chịu trách nhiệm cho cái chết của Khashoggi.

Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi ảnh 1
Giám đốc CIA Gina Haspel. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 23-10 cho rằng các quan chức Saudi Arabia đang dính vào một vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử và những người đứng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi sẽ gặp rắc rối lớn.

Song song với tuyên bố, chính quyền Trump đã thực hiện các bước cụ thể đầu tiên để trừng phạt Saudi Arabia bằng cách thu hồi visa của 21 cá nhân thuộc các cơ quan tình báo, tòa án hoàng gia, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác của Saudi Arabia bị nghi ngờ liên quan vụ việc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ đang tính toán các phương án trừng phạt Saudi Arabia theo tinh thần Luật Giải trình nhân quyền toàn cầu Magnitsky. Ông Pompeo cho biết Mỹ đã xác định được một số quan chức trong chính phủ Saudi Arabia liên quan vụ việc, tuyên bố cái chết của nhà báo Khashoggi sẽ không bị chìm xuồng “mà không có phản ứng của Mỹ”.

Nhà báo Jamal Khashoggi biến mất từ hôm 2-10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo này đã bị sát hại trong lãnh sự quán và thi thể bị phân tách, phi tang ở nhiều nơi. Sau nhiều lần phủ nhận, Saudi Arabia hôm 21-10 xác nhận nhà báo đã chết nhưng không biết thi thể hiện ở đâu.

Hôm 24-10, Sky News (Anh) dẫn hai nguồn tin cho biết các phần thi thể không nguyên vẹn và biến dạng của nhà báo Jamal Khashoggi vừa được tìm thấy trong sân vườn nhà riêng Tổng Lãnh sự Saudi Arabia ở TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong khi đó New York Post (Mỹ) dẫn lời ông Dogu Perincek - lãnh đạo đảng Dân tộc cánh tả ái quốc của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-10 cho rằng thi thể nhà báo Khashoggi được phát hiện trong một cái giếng ngoài vườn Tổng Lãnh sự Saudi Arabia.

Trước mắt phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa xác nhận cũng không phủ nhận thông tin này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan ngày 23-10 vẫn nói chưa tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi, đồng thời tiếp tục đề nghị phía Saudi Arabia cung cấp thông tin.