Giám đốc có vai trò chính được án treo, cấp dưới thì đi tù

Ngày 19-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ bị cáo Hồ Văn Sơn (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Đắk Nông, gọi tắt là Công ty Cà phê Đắk Nông) và Nguyễn Tiến Ly (nguyên kế toán trưởng) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra lại.

Giám đốc có vai trò chính được án treo, cấp dưới thì đi tù  ảnh 1

Hai bị cáo tại phiên phúc thẩm

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội nhưng cấp sơ thẩm còn thiếu sót không đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào để làm rõ xử lý trách nhiệm dân sự. Việc thi hành cả hai bản án kinh doanh thương mại và hình sự liên quan đến vụ án sẽ bất lợi cho cho bị cáo...

Đáng chú ý trong vụ án này, bị cáo Sơn là giám đốc nhưng chỉ phạt ba năm án treo trong khi cấp dưới lãnh mức án nặng hơn dù chỉ vai trò đồng phạm và có nhiều tình tiết giảm nhẹ hơn bị cáo chính...

Theo hồ sơ, năm 2008, Công ty Cà phê Đắk Nông ký và thực hiện hợp đồng kinh tế trị giá gần 5 tỉ đồng mua xăng - dầu của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phương Trang ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Toàn bộ số hàng được ký gửi tại kho của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phương Trang.

Sau đó, Công ty Cà phê Đắk Nông có hai lần đồng ý để doanh nghiệp Hoàng Phương Trang bán giúp một phần số xăng dầu ký gửi với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng nhưng chưa đòi được tiền.

Số xăng dầu còn lại sau đó đã bị doanh nghiệp Hoàng Phương Trang tự ý bán. Suốt một năm sau khi đã bán hết xăng dầu của Công ty Cà phê Đắk Nông, doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phương Trang chỉ thanh toán được hơn 1,1 tỉ đồng khiến Công ty Cà phê Đắk Nông phải khởi kiện ra tòa.

Vụ việc đã được hai cấp tòa ở Cần Thơ xử sơ phúc thẩm xác định doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phương Trang nợ tiền của Công ty Cà phê Đắk Nông và phải trả cho công ty hơn 5,3 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Sau khi đã thu hồi được cho Công ty cà phê Đắk Nông một phần tài sản, ngày 27-4-2013, cơ quan thi hành án trả đơn yêu cầu thi hành án cho Công ty Cà phê Đắk Nông với lý do doanh nghiệp tư nhân Hoàng Phương Trang không còn tài sản để thi hành án. Do đó, số nợ còn lại hơn 2,85 tỉ đồng, Công ty Cà phê Đắk Nông vẫn chưa đòi được. Từ đây, VKS tỉnh truy tố và TAND tỉnh Đắk Nông truy tố và đưa hai bị cáo ra xét xử.

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.