Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản về thực hiện ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022 của các cơ sở GD&ĐT ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các đợt thiên tai bão lũ trong thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT đã lấy ý kiến các bộ ngành, các địa phương về dự thảo Nghị định và báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 ổn định không tăng so với năm học 2020-2021.

Từ năm học 2022-2023, mức học phí được điều chỉnh tăng theo lộ trình phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế để từng bước tính đủ chi phí theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giá và Nghị định 16/2015/NĐ-CP.

Bộ GD&ĐT đề nghị các bộ ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan, các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021 được quy định tại Nghị định số 86.

Căn cứ vào chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn TP.HCM trong đó có việc điều hành giá trong lĩnh vực GD&ĐT, Sở GD&ĐT lưu ý lãnh đạo các trường ngoài công lâp:

Đề nghị các đơn vị cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức học phí, các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 ổn định không tăng so với năm học 2020-2021.

Ngoài ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, các đơn vị cần thiết huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động nếu có để hỗ trợ học phí cho học sinh đối với những trường hợp khó khăn.

Theo Sở GD&ĐT, đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh, tranh chấp khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.