Giáo hội Phật giáo thí điểm cúng dường online

Ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), đã có trao đổi với báo chí liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an.

Phát tâm qua ứng dụng

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết trước sự bùng phát của dịch COVID-19, GHPGVN đã có các văn bản hướng dẫn cho các tăng ni, Phật tử, cơ sở tự viện đảm bảo tinh thần chống dịch tốt nhất. Đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu tâm linh trong lễ hội xuân trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Giáo hội đã thực hiện lễ cầu an online và thực tế nhiều chùa đã làm rất tốt, thực hiện nhiều buổi tụng kinh cầu an online.

Để tránh tập trung đông người đến chùa gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Giáo hội có phối hợp với ứng dụng ví điện tử MoMo để tạo điều kiện cho các đồng bào Phật tử muốn phát tâm công đức thỏa mãn tâm nguyện của mình.

Tuy nhiên, hiện nay Giáo hội mới chỉ thử nghiệm triển khai ở một số chùa, trong đó có chùa Yên Tử.

Việc phát tâm cúng dường qua ví điện tử nhằm tránh tập trung đông người để phòng, chống dịch COIVD-19, minh bạch tiền công đức và có thể đi đến xóa bỏ đặt tiền lẻ trên tay tượng.

Giáo hội Phật giáo thí điểm cúng dường online ảnh 1
Thượng tọa Thích Đức Thiện trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: HOÀNG MINH

Cảnh giác với trang giả mạo

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện fanpage giả mạo chùa Yên Tử (Quảng Ninh) kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử MoMo.

Theo Ban quản lý di tích Yên Tử, trang fanpage (www.facebook.com/yentupagoda) giả mạo chùa Yên Tử đã được lập từ lâu. Trang này thỉnh thoảng cập nhật về hình ảnh, hoạt động của Yên Tử với hơn 26.000 lượt like và theo dõi. Ngày 13-2-2021, trang này đã đăng tải thông tin giả mạo về việc cúng dường, cầu an cho chùa qua ví điện tử MoMo.

Được biết, chùa Yên Tử chỉ có một trang fanpage chính thức (www.facebook.com/chuayentuquangninh). Ngoài trang fanpage chính thức duy nhất này, tất cả trang khác mang tên chùa Yên Tử, Non thiêng Yên Tử, Sơn môn Yên Tử, Tổ đình Yên Tử, Yên Tử Sơn… đều không phải của chùa Yên Tử.

Giáo hội Phật giáo thí điểm cúng dường online ảnh 2
Thông tin kêu gọi cúng dường online trên trang fanpage giả mạo chùa Yên Tử. Ảnh: VT

Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, lưu ý Phật tử cần cảnh giác để tránh sa bẫy lừa đảo tinh vi của kẻ xấu.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc lo ngại các trang mạng lợi dụng việc này để giả mạo, lừa đảo Phật tử, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban thông tin truyền thông (TTTT) Trung ương GHPGVN, bày tỏ đó cũng chính là nghi ngại của Giáo hội, nếu bị biến tướng thì sẽ rất phức tạp và khó kiểm soát.

Hòa thượng Thích Gia Quang cũng khuyến khích các Phật tử nên lựa chọn các kênh chính thống để cập nhật thông tin đầy đủ qua trang phatgiao.org.vn, cổng thông tin Phật giáo thuộc GHPGVN.

 

Lắng nghe ý kiến nhiều chiều

Trước mắt, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên các chùa sẽ thử nghiệm trong ba tháng lễ hội của xuân Tân Sửu. Sau đó, Giáo hội sẽ họp tổng kết, đánh giá ưu, nhược điểm phát sinh, hệ quả, hậu quả.

Giáo hội rất muốn nghe ý kiến nhiều chiều để có cái nhìn tổng quát, đánh giá, rút kinh nghiệm. Còn việc có triển khai tiếp hay không thì phải được Hội đồng thường trực Ban Trị sự Chư tôn đức lãnh đạo thông qua thì mới triển khai thành cái chung.

Thượng tọa THÍCH ĐỨC THIỆN