Giấy phép hết hạn, công ty vàng vẫn không đóng cửa mỏ

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn thông báo kết luận của ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh, liên quan đến những kiến nghị của Tập đoàn Bersa đối với hoạt động khai thác vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu (Tam Lãnh, Phú Ninh).

 Theo kết luận của ông Toàn, giấy giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu số 582/CNNg-KTM ngày 22-12-1992 do Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công Thương) cấp cho Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu đã hết hiệu lực kể từ ngày 5-3-2016. Công ty đã nộp đơn đề nghị gia hạn giấy phép khai thác và một số văn bản tài liệu liên quan cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, do không có đủ căn cứ, cơ sở xem xét việc gia hạn nên đơn vị trên đã thông báo cho công ty biết.

 Tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho công ty trong thời gian qua. Mặc dù đã có sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của phía UBND tỉnh Quảng Nam nhưng công ty vẫn thiếu thiện chí hợp tác, chậm xây dựng phương án tái cơ cấu doanh nghiệp, không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trả nợ, không chấp hành dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

 Do đó, ngày 1-9-2016, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn thông báo cho công ty việc tỉnh không xem xét đề nghị Bộ TN&MT cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu. Đồng thời yêu cầu công ty dừng hoạt động khai thác vàng, khẩn trương thực hiện đóng cửa mỏ theo quy định, bàn giao khu vực mỏ cho địa phương quản lý và chủ động xây dựng lại phương án tổ chức hoạt động của doanh nghiệp sau khi không được cấp lại giấy phép.

 Ngày 19-7-2016, Bộ TN&MT có công văn yêu cầu Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản trong diện tích 358 ha, tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác, thực hiện nghĩa vụ khác như đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai.

 Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm khi giấy phép hết hạn và cũng chưa trình đề án đóng cửa mỏ cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

 Thông tin từ Cục Thuế Quảng Nam chiều 9-5 cho hay hiện Công ty Vàng Bồng Miêu vẫn đang nợ thuế với số tiền là gần 105 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm